“อนุทิน” ให้ สถานพยาบาลเครือ สธ.เร่งฉีดวัคซีนช่วย กทม.หลังพบประชาชน ทยอยเข้ากรุง รับเปิดประเทศ

3 พฤศจิกายน 2564 ที่ศูนย์การค้า MBK CENTER กรุงเทพมหานคร นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวใน  สัปดาห์สุขภาพจิตแห่งชาติ ประจำปี 2564 ถึงความกังวลของประชาชน หลังจากมีการเปิดประเทศ ว่า หลายคนมีความเป็นห่วง แต่ขอให้เข้าใจว่า การเปิดประเทศ การคลายล็อก ก็เพื่อให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิต ได้ใกล้เคียงกับปกติ เศรษฐกิจไทยเดินต่อได้ ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนตั้งมั่นอยู่ในมาตรการ Universal Prevention หรือ การตั้งอยู่บนความไม่ประมาท ใส่หน้ากาก หมั่นล้างมือ และหาโอกาสไปรับวัคซีนให้ครบโดส ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งการฉีดอย่างสุดกำลังความสามารถ เพราะวัคซีนช่วยลดอาการป่วย และป้องกันการเสียชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากการลงพื้นที่ในหลายพื้นที่ พบว่า ผู้ติดเชื้อที่เคยรับวัคซีนแล้วจะไม่มีอาการรุนแรง เพียงรับประทานยา ก็จะหายป่วย กลับมาเป็นปกติ ตรงนั้นคือ ความจำเป็นที่จะต้องฉีดวัคซีน นอกจากนั้น เรากำลังดำเนินการ Covid Free Setting ที่ผู้ประกอบการ ก็ต้องระมัดระวังตนเอง และรับผิดชอบตัวเอง และสังคม เช่นเดียวกับผู้มารับบริการ ก็ต้องยึดหลักการนี้ได้ ร้านอาหารต้องให้บุคลากรไปรับวัคซีน ผู้ใช้บริการ ก็ต้องประเมินความเสี่ยงตัวเองด้วย

ทั้งนี้ มีการประเมินว่า เมื่อประเทศไทย เปิดประเทศ เศรษฐกิจเดินหน้าอีกครั้ง จะมีประชาชนเดินทางเข้ากรุงเทพมาเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ แม้ กทม.จะได้รับวัคซีนตามเป้า แต่ผู้ที่เดินทางเข้ามา อาจจะได้รับวัคซีนไม่ครบ ตรงนี้ ได้ให้สถานบริการในเครือของกระทรวงสาธารณสุข กรมการแพทย์ ที่อยู่ในกรุงเทพมหานครเข้าไปช่วย กทม. ให้บริการวัคซีน ต้องบูรณาการทำงานเพื่อช่วยกันควบคุมโรค ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาลราชวิถี เลิดสิน สถาบันบำราศนราดูร เป็นต้น ส่วนผู้ที่ได้รับวัคซีนซิโรฟาร์ม 2 เข็ม ต้องการฉีดบูสเตอร์ ขอยืนยันว่า จะไม่มีปัญหาในการมารับเข็ม 3 รัฐบาลจะดูแลอย่างแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า งานสัปดาห์สุขภาพจิตแห่งชาติ ประจำปี 2564 ภายใต้แนวคิด “สุขภาพจิตไทย วัดใจไปพร้อมกัน” ที่จัดขึ้นในวันนี้  มีการร่วมแถลงข่าวและลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือการบูรณาการข้อมูลเพื่อคัดกรองและค้นหาผู้มีปัญหาสุขภาพจิตในชุมชน อันเนื่องมาจากโรคระบาดโควิด-19 ระหว่างกรมสุขภาพจิตและบริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ภายในงาน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้นำนวัตกรรมกัญชาทางการแพทย์มาจัดแสดงอีกด้วย นอกจากนั้น ทาง  เอไอเอส ได้เปิดฟังชั่น “รายงานคัดกรองสุขภาพจิต”  บนแอปพลิเคชัน อสม.ออนไลน์ โดยเป็นความร่วมมือกับกรมสุขภาพจิต เพื่อให้หน่วยบริการสุขภาพปฐมภูมิและอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ได้ใช้ในการปฏิบัติงานดูแลสุขภาพของคนในชุมชน งานทั้งหมด จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 – 7 พฤศจิกายน 2560 ณ MBK Center ชั้น 4 โซน A

Stay Connected

60,860แฟนคลับชอบ
1,699ผู้ติดตามติดตาม

Latest Articles