ความปลอดภัยต้องมาก่อน ! “อนุทิน” ขอนักเดินทางเข้าใจ หลังถูกวิจารณ์ขั้นตอนเข้าประเทศ

3 พฤศจิกายน 2564 ที่อาคารรัฐสภา กรุงเทพมหานคร นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงภาพรวมหลังเดินหน้านโยบายเปิดประเทศมาแล้ว 2 วัน ว่า

ยังไม่พบปัญหาที่ต้องหนักใจ อย่างไรก็ตาม ด้วยกฎเกณฑ์ที่ออกมาว่า เมื่อนักเดินทางเข้ามาแล้ว ต้องตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCT และรอผลในที่พักได้แค่ 1 คืน ปัจจุบัน ยังอยู่ในจุดที่จัดการได้ แต่ในอนาคต ที่ต้องดำเนินการตามกรอบนี้ และนักท่องเที่ยวมีจำนวนมากขึ้น ก็อาจจะเกิดความขลุกขลัก จึงได้มอบให้กรมควบคุมโรค และ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข ไปหาแนวทางรองรับ แต่เน้นย้ำ ต้องรอบคอบ ห้ามประมาท

  ล่าสุด มีเสียงบ่นว่าการดำเนินการของไทยยุ่งยาก มากขั้นตอน แต่ขอให้เข้าใจว่า เรื่องความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ ละเลยไม่ได้

เมื่อถามถึงกรณีที่ทางองค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ (FDA) อนุญาตให้ใช้วัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี นายอนุทิน กล่าวว่า ทางไทย ได้ติดตามเรื่อง  และ เรามีคณะกรรมการที่มอนิเตอร์อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ ประเทศไทย หากจะใช้ไฟเซอร์ฉีดให้เด็กอายุ 12 ปี ลงไป ก็ต้องรอให้ทางไฟเซอร์มาขึ้นทะเบียนกับไทยว่าใช้กับเด็กอายุตามเกณฑ์ดังกล่าวได้ ประเทศไทยต้องการฉีดวัคซีนให้เกิดความครอบคลุมมากที่สุด แต่ทุกอย่างก็ต้องเป็นไปตามกฎหมาย ต้องเป็นไปตามกระบวนการ มีการขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง

สำหรับสถานการณ์ การระบาดที่จังหวัดเชียงใหม่ นายอนุทินกล่าวว่า เชียงใหม่มีประชากรประมาณ 1.7 ล้าน คนได้รับวัคซีนแล้ว 1.2 ล้าน คน ถือว่าเป็นไปตามเป้า ภาพรวมของสถานการณ์ยังอยู่ในจุดที่รับมือไหว ตอนนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนให้มากที่สุด แม้ประชากรจำนวนไม่น้อย จะอยู่พื้นที่ห่างไกล ก็ต้องได้รับบริการ ได้กำชับผู้ว่าราชการจังหวัดและนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดให้ลงไปดูแลแล้ว

Stay Connected

60,860แฟนคลับชอบ
1,699ผู้ติดตามติดตาม

Latest Articles