ขอให้ทุกฝ่ายใจเย็น ! “อนุทิน” วอน “หมอ – ผู้ป่วย” ปมคลิป โรงพยาบาลเชียงดาว ย้ำหน้าที่บุคลากร สธ. ห้ามปฏิเสธการรักษา

จากประเด็นคลิปโซเชียลบันทึกภาพพทย์และพยาบาล โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ อ.เชียงดาว ปฏิเสธการรักษาคนไข้ผู้ป่วยหญิง อายุ 59 ปี เนื่องจากให้เหตุผลว่า ผู้ป่วยไม่ใช่เคสฉุกเฉิน จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสังคม

ล่าสุด  2 พฤศจิกายน 2564  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ในประเด็นนี้ว่า ตนให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย และขอให้ใจเย็น ฝ่ายหนึ่ง ก็ผู้ป่วย ก็มีความเครียด ส่วนฝ่ายหมอ ก็ต้องทำงานภายใต้สภาวะกดดัน ก็ต้องมีความเครียดเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ในฐานะที่เป็นบุคลากรด้านการสาธารณสุข ต้องให้บริการประชาชน ขอให้มีความอดทน และต้องไม่ปฏิเสธการรักษา ทั้งนี้ เข้าใจการทำงานหนักของแพทย์ พยาบาล ทุกท่าน ท่านเองก็ต้องการกำลังใจในการทำงาน กรณีนี้ ได้กำชับให้ผู้ตรวจราชการ ที่ดูแลในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่เข้าไปดูแลแล้ว ขอให้ทุกฝ่ายใจเย็น

สำหรับกรณีที่ กกต.ข้อความร่วมมือ ให้ อสม.ที่สมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล หรือ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล หรือ ผู้ช่วยหาเสียงผู้สมัครรับเลือกตั้ง “ให้งดปฎิบัติหน้าที่” จนกว่าการเลือกตั้งจะแล้วเสร็จ ขณะที่ ทาง อสม. ไม่เห็นด้วยต่อท่าทีดังกล่าว นายอนุทิน กล่าวว่า สำหรับ อสม. เมื่อเห็นผู้ประสบกับความเดือดร้อน เขาก็ต้องเข้าไปช่วยเหลือ คิดว่ามันห้ามความเป็นจิตอาสาของเขาไม่ได้ แล้ว อย่าลืมว่า อสม. ที่ผ่านมา ก็ไม่มีหน้าที่ไปแจกของใคร งานของเขาคือการดูแลเรื่องสุขภาพ อย่างไรก้ตาม ล่าสุด มีรายงานว่า กรบสนับสนุนบริการสุขภาพ ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักที่ดูแลกิจกรรมของ อสม. ได้ทำหนังสือชี้แจงขึ้นแล้ว แต่ผลจะออกมาเป็นอย่างไร ก็เชื่อว่าทุกฝ่ายจะมีเหตุผลที่น่ารับฟัง

Stay Connected

60,860แฟนคลับชอบ
1,699ผู้ติดตามติดตาม

Latest Articles