“อนุทิน” เผยเด็ก 12 ปี ขึันไป ต้องได้สิทธิ์ฉีดวัคซีนโควิด แม้อยู่นอกระบบโรงเรียน

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม ที่ กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวว่า รัฐบาลไทย ได้เตรียมวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนทุกคนในประเทศ โดยขณะนี้การฉีดวัคซีนโควิด สะสม 67.6 ล้านโดสแล้ว ส่วนวัคซีนที่สามารถฉีดได้ในผู้อายุตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไป ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) รับรองให้ฉีดได้ในตอนนี้ คือ วัคซีนไฟเซอร์ เราจึงตั้งเป้าการฉีดให้เด็กนักเรียนอายุ 12-18 ปี ที่มีจำนวน 5 ล้านคน

นายอนุทิน กล่าวว่า ยืนยันว่าการวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กนักเรียน อายุ 12-18 ปี เราไม่ได้จะฉีดเฉพาะนักเรียนในระบบเท่านั้น แต่นักเรียนนอกระบบที่อยู่ในเกณฑ์รับวัคซีนไฟเซอร์ เราก็ถือเป็นประชาชนคนหนึ่งที่มีสิทธิได้รับวัคซีนเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ ตนสั่งการให้ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กำชับในที่ประชุมอีโอซีสธ. วันพรุ่งนี้(21 ต.ค.) เพื่อสั่งการไปยังหน่วยบริการวัคซีน ให้รับลงทะเบียนฉีดวัคซีน สำหรับผู้มีอายุ 12-18 ปี อย่างไรก็ตาม ต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครองก่อน

“ขอยืนยันว่าวัคซีนทุกชนิดที่รัฐบาล โดยกระทรวงสาธารณสุขจัดหามาให้ประชาชนมีความปลอดภัย และได้รับรองจากอย. รวมถึงองค์การอนามัยโลก เป็นที่ยอมรับกันอย่างแพร่หลายแล้ว และต้องขอขอบคุณทุกคนที่มารับวัคซีนกันอย่างถ้วนหน้า เพื่อให้เราเดินหน้าฉีดอย่างมากขึ้นตามเป้าหมาย” นายอนุทิน กล่าว

Stay Connected

60,860แฟนคลับชอบ
1,699ผู้ติดตามติดตาม

Latest Articles