“อนุทิน” ไม่ขัด ตั้ง ศบค.จังหวัดชายแดนใต้ หวังบูรณาการทุกหน่วยงานสกัดโรค 

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2564 ที่ กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่ากระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นคำสั่งนายกรัฐมนตรี จัดตั้งชุดทำงานเพื่อดูแลโควิด 4 จังหวัดชายแดนใต้ คือ ยะลา ปัตตานี นราธิวาส และ สงขลา เป็นพิเศษ ว่า  เป็นการบูรณาการความร่วมมือต่างๆ ด้านการสาธารณสุข  การตั้งชุดทำงานก็เพื่อขอความร่วมมือด้านความมั่นคง เฝ้าระวังคนเข้าประเทศอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นความเสี่ยงการนำเชื้อภายนอกเข้าประเทศ

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์โควิดใน 4 จังหวัดใต้ ช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ตนและปลัดสธ. ได้ลงพื้นที่ไปก็เห็นความพร้อม และความสามารถในการให้บริการผู้ติดเชื้ออย่างมีประสิทธิภาพ ในพื้นที่มีความเพียงพอทั้งเวชภัณฑ์ ยา ทางส่วนการก็พร้อมสนับสนุน โดยภายในเดือน ต.ค.64 จะต้องฉีดวัคซีนในกลุ่มเป้าหมายให้ครบ โดยกรมควบคุมโรคจะจัดส่งวัคซีนไฟเซอร์ไปให้อีก 4.8 แสนโดส ก็จะครบ 1 ล้านโดส ก็จะมั่นใจได้ว่าประชาชนจะมีภูมิคุ้มกันมากขึ้น สถานการณ์ก็จะดีขึ้น

“การตั้ง ศบค.ส่วนหน้าขึ้นมาตรงนี้  มีการแบ่งงานชัดเจน กระทรวงสาธารณสุขดูแลเรื่องสุขภาพ แต่เรื่องการควบคุมไม่ให้ลักลอบเข้าเมือง ควบคุมพื้นที่ให้ปลอดภัยสูงสุด เราจำเป็นต้องพึ่งพาฝ่ายปกครอง ฝ่ายความมั่นคง ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี”

ส่วนความกังวลเรื่องนโยบายเปิดประเทศ ทางกระทรวงฯ ก็ได้มีการเตรียมความพร้อม การเดินทางเข้าประเทศ ก็ต้องเป็นไปตามที่กำหนด  เช่น ต้องมีผลตรวจ RT-PCR ก่อนเดินทาง ได้รับการฉีดวัคซีนโควิดครบโดส มีใบรับรอง Fit-to-fly  และเมื่อเดินทางถึงไทยต้องตรวจ RT-PCR ซ้ำอีกครั้งโดย 1 คืนแรกจะต้องพักรอผลตรวจในพื้นที่ที่เราติดตามได้ จากนี้ เมื่อตัดสินใจจะผลักดันนโยบาย ก็ต้องทำความเข้าใจกับประชาชนมากขึ้น

Stay Connected

60,860แฟนคลับชอบ
1,699ผู้ติดตามติดตาม

Latest Articles