ปล่อยให้คนทำงานจัดการ ! “อนุทิน” ตอบปมสหรัฐฯ สนับสนุนวัคซีน ย้ำ เชื่อมั่น สธ. รับรองไม่มีดึงเรื่องช้า

24 กันยายน 2564 ที่ศูนย์ฉัดวัคซีนสถานีรถไฟกลางบางซื่อ กรุงเทพมหานคร นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงข้อสงสัยเรื่องการบริจาควัคซีนโควิดฯ จากสหรัฐฯ ระบุว่า

เรื่องนี้ ไม่มีใครดึงเรื่องให้ช้าอย่างที่เป็นข่าวแน่นอน ตอนนี้ ต้องการให้คนทำงาน คนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้จริงๆ ได้ปฏิบัติหน้าที่ ที่ผ่านมา ก็ทำได้ดีมาตลอด ก็ควรให้ได้ทำงานอย่างสบายใจ ขอย้ำว่า การประสานเรื่องบริจาควัคซีน มีขั้นตอน ต้องปฏิบัติ ไทยต้องรอให้ผู้บริจาคติดต่อแจ้งความจำนงมาที่กระทรวงการต่างประเทศ ทางกระทรวงการต่างประเทศจะแจ้งให้กระทรวงสาธารณสุขได้รับทราบ และทางกระทรวงสาธารณสุข จะเป็นคนพิจารณารับเงื่อนไข ไปจนถึงขั้นการรับบริจาค ทุกอย่าง หากมาตามขั้นตอน ใช้เวลาไม่เกิน 1 เดือน ทางผู้บริจาค มีเจตนาดี ประเทศไทยก็มีเจตนาดี ทุกอย่างดำเนินไปได้ด้วยดี ไม่อยากให้ไปขยายความ ตอนนี้ ข่าวสารมีมากมาย หากไม่รู้จะเชื่อใคร ให้เชื่อกระทรวงสาธารณสุข เราเป็นหน่วยงานหลักที่ดูแลเรื่องการจัดหาวัคซีน การรับบริจาคครั้งที่แล้ว เมื่อทางนั้นส่ง Diplomatic Note มา ก็ใช้เวลาเพียง 3 สัปดาห์ วัคซีน ก็มาถึงเลย เรื่องแบบนี้ใช้เวลาไม่นาน

“อย่าลืมว่าเราเป็นผู้รับ ก็ต้องรอให้มีการเสนอเข้ามาก่อน ที่บอกว่าเราช้า ไม่ยอมคอนเฟิร์มนั้น ไม่ถูกต้อง ที่ผ่านมา เรามีประสบการณ์มากพอ และรู้ว่าขั้นตอนเป็นอย่างไร เราเคยรับบริจาคจากสหรัฐฯมาแล้ว 1 ครั้ง เคยรับการช่วยเหลือจากอังกฤษ ญี่ปุ่น และจีน กระบวนการไม่ต่างกัน ถ้ามีเอกสารแสดงความจำนงในการบริจาคมา ไทยก็พิจารณาและเร่งดำเนินการทันที อันที่จริง ไม่ควรพูดเรื่องนี้มาก เพราะเกรงว่าจะไปกระทบกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ”

Stay Connected

60,860แฟนคลับชอบ
1,699ผู้ติดตามติดตาม

Latest Articles