บำรุงขวัญคนทำงาน

“ขอบคุณทุกท่านที่ร่วมมือกัน เพื่อให้คนไทยทุกคนปลอดภัย ขอบคุณที่เสียสละทั้งกำลังกายและใจ ฝ่าวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน” รองหนูฯ กล่าว

ทุกครั้งที่ท่านรองอนุทิน ลงพื้นที่ตรวจสอบระบบสาธารณสุขรับมือกับโควิด-19 ก็จะภาพของพี่น้องชาวสาธารณสุข ที่ไม่ใช่เพียงแพทย์ พยาบาล แต่ยังมี อสม. จิตอาสาทุกคน ทำงานอย่างขะมักเขม้น ไม่ลดละความตั้งใจแม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อจะเพิ่มสูงขึ้น ด้วยหัวใจที่อุทิศให้แก่ผู้อื่น ไม่มีความเหน็ดเหนื่อย ผล็อยหลับไม่เต็มตื่นก็รีบลุกมาผลัดเวร

ขณะที่ผู้ติดเชื้อยังต้องการผู้ดูแลให้หายจากโรคโควิด บุคลากรเองก็ต้องได้รับการดูแล ตอบแทนในทุกสิ่ง ทุกความเสียสละเพื่อประเทศชาติ ค่าตอบแทนต่างๆ แม้จะไม่ถูกเรียกร้องมาตั้งแต่แรก แต่เป็นสิ่งแรกที่รองหนูฯ เร่งพิจารณาให้เกิดขึ้นโดยเร็ว และต้องทั่วถึง เป็นสิ่งสำคัญรองลงมาจากวัคซีนป้องกันโรค ที่ต้องเสริมเกราะให้คนทำงานเป็นด่านแรก วัคซีนทุกโดสที่บุคลากรสาธารณสุขได้รับ เสมือนหนึ่งอิฐและเสาเหล็กที่ทำให้กำแพงแข็งแรง

“รั้วกาวน์สีขาวมั่นคง คนในรั้วก็ปลอดภัย”

การทำงานภายใต้ความกดดัน แข่งกับเวลา มีชีวิตผู้ป่วยเป็นเดิมพัน ถือเป็นความเสี่ยงอีกอย่างหนึ่งที่บุคลากรแพทย์ พยาบาลต่างก็เลี่ยงไม่ได้

ซึ่งในส่วนนี้ท่านรองฯ จัดหาแนวทางสร้างขวัญกำลังใจให้คนทำงาน ผ่านค่าตอบแทนเสี่ยงภัย ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2564 ชาวอสม.เป็นหนึ่งในผู้ได้รับขวัญกำลังใจ เบี้ยเสี่ยงภัยทำงาน เพื่อขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันดูแลผู้ติดเชื้อโควิด แม้ไม่ใช่ญาติพี่น้อง แต่เมื่อกลับไปถึงภูมิลำเนา ทุกคนต้องปลอดภัย ไม่แพร่กระจายเชื้อต่อให้ผู้อื่น

เมื่อวันที่ 12 ส.ค.64 ที่ผ่านมา ท่านรองฯ เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม. เมื่อวันที่ 10 ส.ค. มีมติเห็นชอบอนุมัติ งบประมาณ 12,669,218,318 บาท ให้กระทรวงสาธารณสุข จากงบกลาง เพื่อต่อสู้กับโควิดระลอกล่าสุด

 อาทิ

1.ค่าตอบแทนเสี่ยงภัย ค่าล่วงเวลา (OT) และอื่นๆ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจกับเจ้าหน้าที่ จำนวน 4,543,574,263 บาท

 2.ค่าจัดการเครื่องมือ จำนวน 1,542,027,703 บาท เพื่อใช้ในการดำเนินการต่างๆ อาทิ รพ.สนามทั้งส่วนกลางและภูมิภาค เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อ การค้นหาเชิงรุก ค่าฉีดวัคซีนและการตรวจทางห้องปฏิบัติการ ค่าจ้างเหมาบริการอื่นๆ เป็นต้น

3.ค่าวัสดุเวชภัณฑ์ จำนวน 6,367,645,590 บาท เป็นค่ายาฟาวิพิราเวียร์ เรมเดซิเวียร์ เวชภัณฑ์ วัสดุวิทยาศาสตร์ ร่วมถึงวัสดุสำหรับ อสม. เพื่อใช้ในการป้องกันโรค ยาสมุนไพร

และ 4.งบลงทุน ครุภัณฑ์และสิ่งก่อสร้าง จำนวน 215,970,762 บาท โดยมีระยะเวลาการใช้จ่ายตั้งแต่เดือน ก.ค.-ก.ย.64

“ตราบใดที่โควิดยังอยู่ เราก็จะดูแลบุคลากรสาธารณสุขทุกท่านให้มีขวัญกำลังใจทำงาน ปฏิบัติภารกิจ ท่านคือความหวังของพวกเรา”

Stay Connected

60,860แฟนคลับชอบ
1,699ผู้ติดตามติดตาม

Latest Articles