สธ.เผยไทยใช้ยาฟาวิพิราเวียร์วันละเกือบ 1 ล้านเม็ด เร่งผลิตและนำเข้า

        กระทรวงสาธารณสุข เผย ขณะนี้ไทยใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ในผู้ติดเชื้อโควิด 19 เกือบ 1 ล้านเม็ดต่อวัน กำชับให้องค์การเภสัชกรรมเร่งรัดการนำเข้าจากต่างประเทศและผลิตใช้เอง เดือน ส.ค. – ก.ย. ทยอยนำเข้า รวม 120 ล้านเม็ด พร้อมเร่งผลิตในประเทศอีก 20 – 30 ล้านเม็ดต่อเดือน

          นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า รัฐบาลมีนโยบายให้ประชาชนที่ติดเชื้อโควิด 19 เข้าถึงยาฟาวิพิราเวียร์อย่างรวดเร็ว กระทรวงสาธารณสุขได้มอบหมายให้องค์การเภสัชกรรม จัดหาจัดซื้อเข้ามาอย่างพอเพียงและต่อเนื่องไม่ให้ขาด ซึ่งขณะนี้จำนวนการใช้ยาทั่วประเทศอยู่ที่เกือบ 1 ล้านเม็ดต่อวัน ส่วนยามีในสต็อคประมาณ 15 ล้านเม็ด กำลังทยอยส่งมอบในเดือนสิงหาคม – กันยายน รวม 120 ล้านเม็ด และในเดือนตุลาคม – ธันวาคม มีแผนจัดหาและส่งมอบอีกเดือนละ 100 ล้านเม็ด   

         นอกจากนี้ ในส่วนการผลิตในประเทศ องค์การเภสัชกรรมสามารถผลิตได้ 5 ล้านเม็ดต่อเดือน ได้สั่งการให้พิจารณาหยุดการผลิตยาชนิดอื่นที่ไม่จำเป็นชั่วคราว เพื่อเพิ่มสายการผลิตฟาวิพิราเวียร์ ให้ได้ 20-30 ล้านเม็ดต่อเดือน ให้ประชาชนเกิดความมั่นใจว่าจะมียาเพียงพอสำหรับผู้ติดเชื้อโควิด 19 แน่นอน

          “การจัดซื้อ จัดหา และการผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ เรามีคณะกรรมการที่บูรณาการทำงานกันอย่างเป็นระบบ ในส่วนภูมิภาคเราจัดส่งยาให้ทุก 2-3 วัน มีสำรองในระดับจังหวัดและเขตสุขภาพ ขอเพิ่มได้ตลอด ที่ผ่านมายังไม่ พบปัญหายาขาด ทุกอย่างยังเป็นไปตามแผน” นายอนุทินกล่าว

Stay Connected

60,860แฟนคลับชอบ
1,699ผู้ติดตามติดตาม

Latest Articles