ฉีดต่อ!!! สธ.ส่งวัคซีนตรงให้ 25ศูนย์ฉีดวัคซีนของเอกชน ทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ เดือนละ 750,000 โดส จนกว่าจะฉีดครบตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ ตามมติ ศบค.

จากกรณีล่าสุด ซึ่งศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด 19 ภาคเอกชน ของ กทม. บางแห่งต้องปิดตัวลงชั่วคราว โดยอ้างเหตุผลว่าไม่ได้รับจัดสรรวัคซีน ซึ่งต่อมา ทางผู้รับผิดชอบในกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่า ได้ส่งวัคซีนไปตามข้อเสนอแล้ว

ล่าสุด 2 ส.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในประเด็นปัญหาข้างต้น พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้มอบหมายให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการสาธารณสุข เข้าไปดูแก้ไข ด้วยการจัดสรรวัคซีนโควิด 19 ให้ 25 ศูนย์ฉีด กทม.

ต่อมา นายอนุทิน ได้หารือกับพล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) ก่อนมีความเห็นตรงกันให้ กรมควบคุมโรคจัดส่งวัคซีน “โดยตรง” ไม่ต้องผ่าน กทม. ให้กับศูนย์ฉีดวัคซีน 25 แห่ง แห่งละ 1,000 โดสต่อวัน ซึ่งรวมแล้วจะฉีดได้ 25,000 โดสต่อวัน โดยเฉพาะเดือน ส.ค.จะได้ทั้งหมด 750,000 โดส ซึ่งใกล้เคียงกับความสามารถในการฉีดของทั้ง 25 ศูนย์

มีรายงานเพิ่มเติมว่า แต่เดิม ในเดือนสิงหาคมนี้ กรมควบคุมโรค จะสรรจัดวัคซีนให้ กทม. จำนวน 1,000,000 โดส แล้วให้ กทม.จัดการเอง ตามระบบก่อน แต่ด้วยคำสั่งของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ส่งผลให้ จากวัคซีน 1 ล้านโดส ที่ส่งให้ กทม.รับผิดชอบ จะมีวัคซีน 7.5 แสนโดส ซึ่งเปลี่ยนมาให้กรมควบคุมโรครับผิดชอบส่งไปยัง 25 ศูนย์ฉีด ทำให้เหลือวัคซีน ในส่วนของกทม.จัดการเอง ประมาณ 2.5 แสนโดสเท่านั้น

อย่างไร ก็ตาม มีรายงานเพิ่มเติมว่า นายอนุทิน ได้มอบหมายให้อธิบดีกรมควบคุมโรคจัดส่งวัคซีนให้ กทม.อีก 2.5 แสนโดส ทำให้ในเดือนสิงหาคม โรงพยาบาลในสังกัด กทม.จะได้รับจัดสรรวัคซีน 5 แสนโดส อยู่ในความรับผิดชอบของ กทม.

ภาพ : แฟ้มภาพ

Stay Connected

60,860แฟนคลับชอบ
1,699ผู้ติดตามติดตาม

Latest Articles