“อนุทิน” จัดทีมปฏิบัติการเชิงรุกรับผู้ติดเชื้อโควิดตามบ้านเข้าระบบรักษา

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข มอบสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ร่วมกับกรมควบคุมโรค กรมการแพทย์ จัดทีมเชิงรุกค้นหาผู้ติดเชื้อโควิด 19 ที่รอเตียงตามบ้านเข้าระบบรักษาพร้อมประสานภาครัฐ เอกชน เร่งหาพื้นที่เปิดโรงพยาบาลเพิ่ม ย้ำต้องไม่มีใครต้องเสียชีวิตที่บ้านเพราะรอเตียง

วันนี้ (7 กรกฎาคม 2564) ที่ กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ประชุมผู้บริหารระดับสูงกระทรวงสาธารณสุข ครั้งที่ 7/2564 ผ่านระบบประชุมทางไกล โดยมีดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข อธิบดีทุกกรม ผู้ตรวจราชการทุกเขตสุขภาพ และคณะผู้บริหารเข้าร่วมประชุม

นายอนุทินกล่าวว่า ได้สั่งการให้สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) ร่วมกับกรมควบคุมโรคและกรมการแพทย์ ประสานเครือข่ายกู้ชีพ กู้ภัย จัดทีมออกปฏิบัติการเชิงรุก ลาดตระเวนออกค้นหาผู้ติดเชื้อที่รอเตียงที่บ้านในพื้นที่ กทม.เพื่อรับตัวเข้าสู่ระบบรักษา ตามระดับของอาการ มีทีมติดตามอาการป่วยหรือนำส่งต่อโรงพยาบาลสนามในพื้นที่กรุงเทพหมานคร ส่วนกลุ่มเปราะบาง กลุ่มผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัวเรื้อรัง มีโรงพยาบาลบุษราคัมรองรับ เพื่อลดความวิตกกังวล ผ่อนคลายความทุกข์ของประชาชนที่รอเตียงตามบ้าน

“สำหรับการบริหารจัดการเตียงในเขตกรุงเทพมหานคร ได้มอบให้กรมการแพทย์บริหารร่วมกับกรุงเทพมหานคร  ซึ่งขณะนี้สถานการณ์โรคโควิด 19 พบผู้ติดเชื้อจำนวนมาก วันละ5-6พันคน ทำให้มีปัญหาการรอเตียง โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้ช่วยดำเนินการเพิ่มเตียงรองรับ โดยได้ดำเนินการเปิดศูนย์แรกรับ-ส่งต่อนิมิบุตร การเปิดโรงพยาบาลบุษราคัมที่ล่าสุดมีเตียงรองรับกว่า 4 พันเตียง ถ้ามีความจำเป็นก็เพิ่มได้อีก รวมทั้งการหาพื้นที่ก่อสร้างโรงพยาบาลเพิ่ม เช่น อาคาร Satellite 1 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งมีศักยภาพและความพร้อม ทั้งหมดนี้ได้เร่งดำเนินการ เป็นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เพื่อลดการเจ็บป่วยรุนแรงและรักษาชีวิตคน ไม่มีใครต้องเสียชีวิตที่บ้านเพราะการรอเตียงรักษา”นายอนุทินกล่าว

Stay Connected

60,860แฟนคลับชอบ
1,699ผู้ติดตามติดตาม

Latest Articles