“อนุทิน” รับมอบยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร จำนวน 2.7 ล้านแคปซูล สนับสนุนโครงการ FAH FIRST AID และ รพ.สนาม เพื่อใช้รักษาผู้ป่วยโควิด 19 ระยะแรก

วันที่ 6 กรกฎาคม 2564 ที่ห้องประชุมชัยนาทนเรนทร สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี                                   นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข รับมอบยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร        จำนวน 2.7 ล้านแคปซูล จากมูลนิธิชิน โสภณพนิช โดยมีคุณหญิง ชดช้อย โสภณพนิช เป็นผู้แทนมอบให้กับกระทรวงสารณสุข       เพื่อสนับสนุนโครงการ FAH FIRST AID และ รพ.สนาม สำหรับใช้รักษาผู้ป่วยโควิด 19 ระยะแรก 

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข        โดยกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้นำทีมบุคลากรแพทย์แผนไทย ร่วมกับทีมสหวิชาชีพรักษาผู้ป่วยโควิด 19 ปัจจุบันกรมการแพทย์แผนไทยฯ ได้กระจายยาฟ้าทะลายโจรรองรับผู้ป่วยโควิด 19 ทั่วประเทศ มากกว่า 1 แสนรายและล่าสุดสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สปสช ให้ใช้ยาสารสกัดจากฟ้าทะลายโจรและยาจากผงฟ้าทะลายโจร สำหรับผู้ติดเชื้อ   โควิด 19 ที่มีความรุนแรงน้อย เป็นสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(บัตรทอง) อีกด้วย 

แพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า จากสถานการณ์     การแพร่ระบาดโควิด 19 ในประเทศไทย ระลอกล่าสุด มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ทางกรมได้ดำเนินโครงการ                 FAH FIRST AID เพื่อเป็นช่องทางการตอบคำถามแบบครบวงจรเกี่ยวกับฟ้าทะลายโจร และผู้ติดเชื้อสามารถขอรับยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ขณะรอเข้ารับการรักษาในระบบสาธารณสุข นอกจากนี้กลุ่มเสี่ยงสูงจากการสัมผัสผู้ป่วยยังสามารถเข้าถึงข้อมูลเพื่อการดูแลต่อเนื่องที่ถูกต้องได้ ผ่านช่องทางนี้ 

จากการศึกษาวิจัย พบว่า การใช้ยาฟ้าทะลายโจรรักษาผู้ป่วยโควิด 19 นั้น ต้องรักษาให้เร็วที่สุด และมีปริมาณยาเพียงพอ คือ มีแอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide) ขนาด 180 มิลลิกรัมต่อวัน แบ่งรับประทาน 3 เวลาก่อนอาหาร      ต่อเนื่อง 5 วัน จะช่วยลดโอกาสการเกิดปอดบวมและความรุนแรงอื่น ๆ ได้อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยต้องอยู่ภายใต้การติดตามดูแลของแพทย์ นอกจากนี้ ฟ้าทะลายโจร ยังมี ข้อห้าม และ ข้อควรระวัง ในผู้ที่มีโรคประจำตัว หญิงตั้งครรภ์และหญิงให้นมบุตร

สำหรับประชาชนที่ต้องการ การสนับสนุนยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร หรือต้องการสอบถามข้อมูลเรื่องการใช้ยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ครบวงจร สามารถรับบริการผ่าน LINE OA : FAH FIRST AIDท่านสามารถลงทะเบียน โดยการเพิ่มเพื่อน       พิมพ์ในช่องไลน์ไอดีว่า @fahdtam จากนั้นให้ท่านทำการกดลงทะเบียน แล้วกดยอมรับ ยินยอม และรับทราบตามลำดับ     ระบบก็จะให้กรอกข้อมูลส่วนตัว และกดบันทึกปรากฏหน้าจอยืนยัน หากท่านใดมีข้อสงสัยเกี่ยวกับบริการการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก สามารถสอบถามได้ที่ สายด่วน  06 5504 5678  FACEBOOK กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก www.facebook.com/dtam.moph

Stay Connected

60,860แฟนคลับชอบ
1,699ผู้ติดตามติดตาม

Latest Articles