“อนุทิน” พร้อมระดมทรัพยากร สธ.สู้โควิด พื้นที่สีแดง วอนทุกหน่วยงานช่วยกดยอดผู้ป่วย

จากข้อเสนอเรื่องการล็อกดาวน์ กทม.เพื่อควบคุมโควิด 19 ล่าสุด 24 มิถุนายน 2564 ที่ กระทรวงาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวถึงประเด็นข้างต้นว่า

รับฟังทุกข้อเสนอ ขณะนี้ ได้หารือกับผู้ว่ากรุงเทพมหานครเกี่ยวกับมาตรการควบคุมโรคแล้ว เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพสูงสุด ขอย้ำว่า กทม.จะสนับสนุน กทม.อย่างเต็มที่

ขณะนี้ ได้รายงานไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อหาสถานที่จากส่วนราชการอื่นๆ มาใช้แทนพื้นที่ รพ.บุศราคัมที่กำลังจะหมดสัญญาช่วงเดือนสิงหาคม ทั้งนี้ ระหว่างหาพื้นที่ใหม่ ก็ได้หารือกับอิมแพค อารีนา เพื่อต่อสัญญาการใช้งานด้วย

เมื่อถามถึงศักยภาพของระบบสาธารณสุขไทย ในช่วงที่ยอดผู้ติดเชื่อยังไม่ลดลง นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้ามองเฉพาะพื้นที่สีแดง จะมองเห็นปัญหาหนักหนาสาหัส แต่ถ้ามองภาพรวม ระบบสาธารณสุขไทย ยังรองรับสถานการณ์ได้ เพราะนอกจากมีผู้ป่วยใหม่เข้าระบบ ก็ยังมียอดการหายป่วยด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ไม่ควรปล่อยให้มียอดผู้ติดเชื้อติดต่อวันเป็นจำนวนมาก สิ่งที่ สธ. กทม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องทำคือ กดจำนวนผู้ติดเชื้อลงให้ได้

“หากจะต้องระดมกำลังมาดูแลผู้ป่วยโควิด ในพื้นที่สีแดง ขอให้ดู รพ.บุษราคัม เป็นตัวอย่าง เพราะเป็นการใช้ทรัพกำลังบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศมาทำงาน และทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทีมแพทย์ และเจ้าหน้าที่ มีความสามารถรับมือหน้างานใน รพ.สนาม ได้อย่างดี”

//////////////////////////

Stay Connected

60,860แฟนคลับชอบ
1,699ผู้ติดตามติดตาม

Latest Articles