“อนุทิน” ตอบปมวัคซีนแพง ยันเป็นราคาตลาด ต้องเร่งจัดหาเพื่อประคองสถานการณ์

จากกรณีที่มีข่าวว่าไทยซื้อวัคซีนบางยี่ห้อในราคาที่แพงเกินไป 19 ล่าสุด 22 มิถุนายน 2564 ที่กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวในประเด็นนี้ว่า จากเดิมไทยเลือกวัคซีนยี่ห้อหนึ่งไว้ และได้รับสิทธิ์การผลิตในประเทศ ขณะที่วัคซีนยี่ห้อนั้น ยังมีนโยบายเรื่องการไม่เน้นผลกำไร จึงทำให้มีราคาต่ำกว่าวัคซีนซึ่งไทยนำเข้ามาภายหลัง ทั้งนี้ ในราคาที่หลายคนมองว่าแพงเกินไป ขอย้ำว่า เป็นราคาตลาด และที่ต้องจัดหาวัคซีนยี่ห้อนี้ เนื่องจากสามารถส่งมอบให้ไทยได้ทันเวลาที่ต้องการ อย่าลืมว่าประเทศไทย พบการระบาดช่วงปลายปีที่แล้ว การจัดหาจึงเป็นไปอย่างเร่งด่วนเพื่อประคองสถานการณ์ ชั่วโมงนั้น จะรอช้าไม่ได้แล้ว

“ไทยต้องการวัคซีนที่เร็วที่สุด แน่นอนว่า กระบวนการทุกอย่างตรวจสอบได้ อาทิ สัญญาการจัดซื้อระหว่างวัคซีนยี่ห้อหนึ่ง กับกรมควบคุมโรค ก็ได้ส่งเอกสารให้ผู้ร้องขอไปพิจารณาแล้ว หากจำกันได้ ไทยเลือกวัคซีนยี่ห้อหนึ่งเป็นวัคซีนหลัก แต่เมื่อเกิดการระบาดรอบใหม่ มีความต้องการวัคซีน จำเป็นต้องนำเข้ามาอย่างเร่งด่วน และมีเพียงบางยี่ห้อ ที่ตอบสนองความต้องการของไทย เพื่อให้การฉีดวัคซีนเกิดขึ้นอย่างเร็วที่สุด ต่อเนื่องที่สุด ซึ่งวัคซีนบางยี่ห้อตอบสนองในส่วนนั้นได้ สามารถส่งวัคซีนให้ไทยได้ทุกเดือน สถานการณ์ปัจจุบัน วัคซีน ยังเป็นของหายาก บางยี่ห้อ เคยคุยกับเราไว้แบบหนึ่ง แต่เมื่อทำสัญญาไปแล้ว กลับมาขอเลื่อนส่ง ทั้งที่เรารอไม่ได้”

เมื่อถามถึงปัญหาเรื่องเตียงผู้ป่วยโควิด 19 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร นายอนุทิน ตอบว่า ทางกระทรวงสาธารณสุขเร่งแก้ปัญหาร่วมกับ กทม.เพื่อหาทางจัดการ ทั้งนี้ ทางกระทรวงฯ เป็นเพียงฝ่ายสนับสนุน ที่ต้องรอการตัดสินใจจากกรุงเทพมหานคร ที่ผ่านมา ต่างฝ่าย ก็ต่างช่วยเหลือกัน ในพื้นที่เมืองหลวง มีทั้งสถานพยาบาลที่เป็นของกระทรวงฯ และของ กทม. เบื้องต้น ทางกระทรวงฯ ได้รับผู้ป่วย ที่เป็นชาวต่างชาติไว้ดูแล ให้รับการรักษาที่โรงพยาบาลบุษราคัม ถือว่าแบ่งเบางานใน กทม.ได้ แต่หากมีปัญหา ก็ต้องช่วยกันแก้ไข ขณะที่ในต่างจังหวัด ทางกระทรวงฯ ใช้มาตรการ BUBBLE AND SEAL ในพื้นที่ที่มีการระบาด และได้ขอความร่วมมือกับฝ่ายความมั่นคงในการเดินหน้าควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด จำกัดพื้นที่การเข้าออก ลดโอกาสเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโรค  

นายอนุทิน ยังกล่าวถึงการเปิดประเทศใน 120 วันตามนโยบายของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า เป็นเป้าหมายของผู้บริหารประเทศ ซึ่งผู้ปฏิบัติ ต้องรับไปดำเนินงานให้เกิดความคืบหน้าสูงสุด หากระหว่างนั้น มีปัญหา อุปสรรค ก็ต้องแก้ไขกันต่อไป แต่การทำงานก็ต้องมีแผน มีเป้า ส่วนข้อเป็นห่วงเรื่องการเริ่มระบาดของโควิด 19 สายพันธุ์เดลต้า ขณะนี้ คณะกรรมการวิชาการ กำลังพิจารณาเรื่องการฉีดวัคซีนเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกัน ดังนั้น จึงต้องมีความพร้อมในการจัดหาวัคซีน ให้เพียงพอ และทันเวลาสำหรับประชาชน โดยเรื่องนี้เป็นเรื่องของวิชาการ กระทรวงฯทำหน้าที่สนับสนุน การตัดสินใจมีคณะกรรมการทางด้านการแพทย์ ทำงานเรื่องนี้อยู่ รัฐมนตรีทำตามคำแนะนำแพทย์

Stay Connected

60,860แฟนคลับชอบ
1,699ผู้ติดตามติดตาม

Latest Articles