“อนุทิน” เผยรายงาน ผลวิจัยกรมวิทย์ฯการแพทย์ ลุ้นรากกัญชา มีสรรพคุณฟื้นปอด ผู้ป่วยโควิด

21 มิถุนายน 2564 ที่ อาคารกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้เป็นประธานในพิธีตัดช่อดอกกัญชาพันธุ์ไทย 4 พันธุ์ โดยมีผู้บริหารกระทรวงเข้าร่วมงาน

หลังเสร็จพิธี นายอนุทิน เปิดเผยว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้เดินหน้าปลูกกัญชาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย พร้อมทั้งยังศึกษาวิจัยหาสรรพคุณของกัญชาในการรักษาโรคต่างๆ ล่าสุด มีการศึกษา สารสกัดจากส่วนรากกัญชา พบว่าอาจจะมีผลในการช่วยรักษาเนื้อเยื่อของปอด ซึ่งถือว่าเป็นข่าวดี เพราะจะวิจัยเพื่อรักษาผู้ป่วยโควิด ซึ่งปอดได้รับความเสียหาย เป็นประโยชน์อันมหาศาลของวงการแพทย์ ที่อาจจะหมายถึงประโยชน์ต่อเศรษฐกิจชาติในอนาคตด้วย หากกัญชา กลายเป็นพืชทางเลือกทางเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาด แน่นอนว่า ตน และกระทรวงสาธารณสุข พร้อมผลักดันให้เกิดการใช้ประโยชน์จากพืชสมุนไพรทั้งในเรื่องของการแพทย์ และแก้ปัญหาปากท้องอย่างเต็มที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พืชกัญชาที่ปลูกโดย สถาบันวิจัยสมุนไพร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์  ขออนุญาตปลูกถูกต้องจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ได้แก่ หางกระรอกภูพานเอสที 1 , หางเสือสกลทีที 1 , ตะนาวศรีก้านขาวดับเบิ้ลยูเอ 1 และ ตะนาวศรีก้านแดงอาร์ดี 1 ที่มีสาร THC และ CBD ที่ต่างกันไป สถานะปัจจุบัน อยู่ระหว่างการขอขึ้นทะเบียนกับกรมวิชาการเกษตร

ทั้งนี้ การทดลองปลูกข้างต้น ใช้เป็นต้นแบบการปลูกในโรงเรือนแบบกรีนเฮ้าส์ (Green house) ที่มีระบบการปลูกในวัสดุทดแทนดิน (substrate culture) ให้น้ำและธาตุอาหารผ่านระบบน้ำหยด โดยมีเครือข่ายร่วมวิจัยได้แก่ มทร.อีสาน วิทยาเขตสกลนคร และ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สกลนคร จากนั้น จะมีการต่อยอดให้เกษตรกรนำไปต่อยอดพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ สร้างประโยชน์ให้กับตนเอง และประเทศ

Stay Connected

60,860แฟนคลับชอบ
1,699ผู้ติดตามติดตาม

Latest Articles