“อนุทิน” ใช้ สถานีบางซื่อ ลุยฉีดบุคลากรครู กำชับ แอสตร้าฯ ต้องส่งวัคซีนให้ไทยตามสัญญา

12 มิถุนายน 2564 ที่ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังการตรวจเยี่ยมจุดบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับประชาชน ว่า

ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุข ใช้ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ฉีดวัคซีนให้กลุ่มบุคลากรทางการศึกษา เพื่อรองรับการเปิดเรียนในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล

ส่วนในต่างจังหวัดก็เป็นไปตามการลงทะเบียนและแผนการกระจายวัคซีนของผู้ว่าราชการจังหวัดในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด

“การปูพรมฉีดวัคซีนของประเทศไทย มีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง ส่วนการจัดสรรวัคซีนไปยังหน่วยงานต่างๆ กรมควบคุมโรค ก็ส่งไปตามความเห็นชอบของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19(ศบค.) ทุกประการ ส่วนเรื่องการบริการฉีด เป็นเรื่องของแต่ละหน่วยงาน”

เมื่อถามถึงข้อกังวลเรื่องการจัดส่งวัคซีนของแอสตร้าเซนเนกา นายอนุทิน กล่าวว่า ประเทศไทยทำสัญญาสั่งซื้อวัคซีนกับบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า ระบุปริมาณวัคซีน และช่วงเวลาการจัดส่งในแต่ละเดือนชัดเจน

เป็นหน้าที่ของกรมควบคุมโรคกับบริษัทแอสตร้าฯ ที่จะตกลงหารือร่วมกันในเรื่องการนำเข้ามาให้บริการ ให้สอดคล้องกับจำนวนการผลิต และศักยภาพในการฉีดของไทย

ต่อคำถามเรื่องประเทศไทย กำลังปิดกั้นการจังส่งวัคซีนออกนอกประเทศ นายอนุทิน ตอบว่า ประเทศไม่ได้ปิดกั้นการส่งออกวัคซีนของบริษัทแอสตร้าฯ เป็นเรื่องการจัดการของผู้ผลิต

ทั้งนี้ ในขณะที่โรคโควิด-19 กำลังระบาดทั่วโลก การที่ไทยได้เป็นฐานการผลิต จึงทำให้สะดวกกว่าในการบริหารวัคซีน ยิ่งกว่านั้น การที่ไทย ได้รับเลือกให้ได้สิทธิ์ผลิต และได้รับความเชื่อมั่นจากนานาชาติ ในการใช้วัคซีนที่ผลิตในไทย เป็นเรื่องที่คนไทยทุกคนควรภาคภูมิใจ

“ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นว่า วัคซีนทุกตัวที่นำมาฉีดมีความปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการลดอัตราการเจ็บป่วยรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ส่วนกรณีการเสียชีวิตภายหลังการได้รับวัคซีนนั้น จะต้องมีการพิจารณาของคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญ

ว่า ความสูญเสียนั้นสัมพันธ์กับวัคซีนหรือไม่ อย่างไรก็ตาม สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.) มีระบบดูแลประชาชนในส่วนนี้ ทั้งกรณี เกิดผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์หลังรับวัคซีนหรือกรณีเสียชีวิตก็สามารถรับค่าชดเชยต่างๆ ได้ “

Stay Connected

60,860แฟนคลับชอบ
1,699ผู้ติดตามติดตาม

Latest Articles