“อนุทิน” เปิด รพ.บุษราคัมเฟส 2 เสริมกว่า 1 พันเตียงรับผู้ป่วยเกณฑ์สีเหลือง

28 พฤษภาคม 2564 ที่อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพค อารีนา เมืองทองธานี จ.นนทบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมและเปิดโรงพยาบาลบุษราคัมเฟส 2 ซึ่งเป็นการเพิ่มเตียงผู้ป่วยอีกกว่า 1,000 เตียง หรือเพิ่มขึันจากเดิมประมาณ 1 เท่าตัว

นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องขอบคุณทุกภาคส่วนจากรัฐ และเอกชน ที่ช่วยกันผลักดันช่วยเหลือ กระทั่งประสบความสำเร็จ ได้นำประสบการณ์ จากการก่อสร้างเฟสแรกมาปรับใช้กับการก่อสร้างเฟส 2 ที่นี่มีเป้าหมายเพื่อดูแลผู้ป่วยอาการปานกลาง โรงพยาบาลแห่วนี้ได้รับการช่วยเหลือจากหลายหน่วยงาน

อาทิ เตียง ได้รับจากเอกชน ได้หน่วยทหารพัฒนา เข้ามาช่วยติดตั้งเตียง ขณะที่กรมสนับสนุนและบริการสุขภาพ เข้ามาดูแลเรื่องการติดตั้งอุปกรณ์ ทั้งหมดเสร็จใน 7 วัน

ด้านใน มีการแบ่งสัดส่วนการให้บริการชักเจน และขยายพื้นที่ใช้สอยให้กว้างขวางขึ้น ช่วงบ่ายจะเปิดรับคนไข้ มีทีมแพทย์จากทั่วประเทศ ผลักเปลี่ยนกันเข้ามารักษาคนไข้

สำหรับประชาชน ยังขอให้ตั้งการ์ดสูง เว้นระยะห่าง ใส่แมสก์ หมั่นล้างมือ โดยยึดหลัก DMHTT อย่างเคร่งครัด ขณะที่กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานภาครัฐยังเข้มข้นในมาตรการควบคุมโรค พร้อมไปกับการเร่งให้บริการวัคซีน

เมื่อถามถึงการค้นพบสาบพันธุ์ใหม่ จากผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ นายอนุทิน กล่าวว่า เมื่อพบว่าติดเชื้อโควิด 19 ไม่ว่าจะสายพันธุ์ไหน ภาครัฐ พร้อมให้การรักษาอย่างสุดความสามารถ เพื่อลดการสูญเสีย ผู้ป่วยต้องถึงมือแพทย์ นี่คือหลักปฏิบัติของประเทศไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเช้า นายอนุทิน ได้ร่วมคณะกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตรวจเยี่ยมจุดบริการฉีดวัคซีนโควิด 19 นอกสถานพยาบาล ที่ศูนย์การค้า เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์

จากนั้น นายอนุทิน ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยม และเปิดหน่วยบริการฉีดวัคซีนโควิด 19 แก่ผู้ป่วยจิตเวช กลุ่มเปราะบางที่มีความบกพร่องทางจิต และครอบครัว ณ สถาบันราชานุกูล เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร

สำหรับโรงพยาบาลบุษราคัม ให้การดูแลรักษาผู้ป่วยโควิดโดยเฉพาะ ตั้งแต่วันที่ 14 พฤษภาคม 2564 ระยะแรกใช้พื้นที่อาคารอิมแพค ชาเลนเจอร์ 3 จำนวน 1,083 เตียง รองรับผู้ป่วยโควิด 19 กลุ่มที่มีอาการน้อยถึงปานกลางในเขตกทม. และพื้นที่ใกล้เคียงได้เป็นจำนวนมาก สามารถคลี่คลายการขาดแคลนเตียงในเขตกทม. และช่วยให้โรงพยาบาลขนาดใหญ่ดูแลรักษาผู้ป่วยอาการหนักได้อย่างเต็มที่

ตลอด 14 วันที่ผ่านมามีผู้ป่วยโควิดเข้ารับการรักษาเฉลี่ยวันละ 70 ราย จำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ผู้ป่วยสะสม 1,002 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 183 ราย ส่งต่อไปรักษาในโรงพยาบาล 39 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 780 ราย อัตราการครองเตียงมากกว่าร้อยละ 70

จึงได้ขยายพื้นที่เปิดโรงพยาบาลบุษราคัม ระยะที่ 2 อีกจำนวน 1,076 เตียง ในอาคารอิมแพค ชาเลนเจอร์ 1 ทำให้มีเตียงรับผู้ป่วยรวม 2,159 เตียง พร้อมติดตั้งอุปกรณ์ทางการแพทย์ มีเต๊นท์ความดันลบสำหรับผู้ป่วยที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจอีก 101 เตียง หากผู้ป่วยมีอาการปอดอักเสบจะส่งต่อไปรักษาในโรงพยาบาลใหญ่

Stay Connected

60,860แฟนคลับชอบ
1,699ผู้ติดตามติดตาม

Latest Articles