“อนุทิน” หนุน หน่วยงานนำประชาชนเข้าสู่ระบบรับวัคซีน แจง ยังไม่ยกเลิก “หมอพร้อม” ชี้ ใช้ติดตามผลหลังฉีด-ออกใบรับรอง

27 พฤษภาคม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีมีข่าวเรื่องการยกเลิกระบบหมอพร้อม ว่า

ยังไม่มีการยกเลิกระบบ ทั้งนี้ หลังได้รับการฉีดวัคซีนแล้วก็ต้องลงทะเบียนในระบบหมอพร้อม เพื่อประเมินอาการข้างเคียงหลังฉีด และออกใบรับรองการฉีด(Vaccine Covid-19 Certificate) ระบบยังมีความจำเป็น

ส่วนการลงทะเบียนในอนาคต เมื่อแต่ละจังหวัดให้ลงทะเบียนเอง ให้อำนาจหน้าที่ของผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ทำงานร่วมกับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ที่เป็นเลขาธิการฯ ก่อนส่งข้อมูลมาที่ ศบค. หลังจากนั้นก็จะส่งยอดวัคซีนตามการพิจารณามายังกระทรวงสาธารณสุข เพื่อกระจายลงพื้นที่ เมื่อส่งวัคซีนกลับไปแล้ว ทางผู้ว่าราชการจังหวัดฯ จะหารือกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด บริหารจัดการในพื้นที่

“กรมควบคุมโรค ไม่ขัดขวาง และเห็นด้วยกับการที่แต่ละหน่วยงานช่วยกันนำประชาชนเข้าระบบให้มากที่สุด แม้กระทั่งกระทรวงฯ เอง ก็มีแอพมือ คือ อสม. เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ไม่มีสมาร์ทโฟน” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวว่า ศบค. และกระทรวงสาธารณสุข ทำงานร่วมกัน เพราะในการควบคุมโรคต้องดูหลายมิติ ทั้งเรื่องความมั่นคง ดูแลชายแดน การทำงานร่วมกับผู้ว่าราชการทุกจังหวัด ในการบริหารวัคซีนป้องกันโควิด-19 ซึ่งนอกเหนือจากอำนาจของกระทรวงฯ ฉะนั้น ศบค. จึงเป็นหน่วยงานหลักเพื่อบูรณาการหน่วยงานย่อยต่างๆ เป็นเรื่องใหญ่ระดับประเทศ ยิ่งมีคนช่วยทำงานยิ่งดี

“ส่วนแผนการบริหารจัดการวัคซีน ก็ต้องช่วยกันพิจารณา ตามหลักคือเอาจำนวนวัคซีนที่มีหารด้วยจำนวนจังหวัด ก่อนเทียบกับจำนวนประชากรในแต่ละจังหวัด จากนั้นก็มาพิจารณาความเหมาะสมส่วนอื่น เช่น ภูเก็ต เรื่องเศรษฐกิจ กรุงเทพฯ เป็นพื้นที่สีแดง ก็ปรับจำนวนวัคซีนที่ต้องสงมอบ ศบค.เป็นฝ่ายตัดสินใจ” นายอนุทิน กล่าว

Stay Connected

60,860แฟนคลับชอบ
1,699ผู้ติดตามติดตาม

Latest Articles