“อนุทิน” เล็งเปิดจุดฉีดวัคซีนแบบวอร์คอิน ขยายกำลังการให้บริการ แต่ขอพิจารณาทุกด้านอย่างรอบคอบ

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ที่ กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า วันนี้เป็นการประชุมคณะอนุกรรมการอำนวยการบริหารจัดการการให้วัคซีนโควิด-19 ร่วมกับ นพ.โสภณ เมฆธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข อย่างที่ทราบดีว่า ขณะนี้ เราเปิดกว้างเรื่องการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 สามารถลงทะเบียนผ่านไลน์บัญชีทางการและแอพพลิเคชั่นหมอพร้อม อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) นอกจากนั้นก็ยังมีหลักเกณฑ์ฉีดวัคซีนแบบวอล์คอิน(walk in) เพื่อกระจายวัคซีนให้ประชาชนอย่างมากที่สุ

นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้ทาง สธ. ได้รับหนังสือจาก นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ได้เสนอว่า หาก สธ. จะเปิดวอล์คอิน(walk in) เพื่อฉีดวัคซีนให้มากที่สุด จึงเสนอพื้นที่สถานีกลางบางซื่อ พื้นที่ขนาดใหญ่ มีระบบระบายอากาศ มีที่จอดรถ และการคมนาคมสะดวก โดย สธ. ก็รับมาเพื่อพิจารณาอย่างจริงจัง ตามความเหมาะสมและความสามารถว่าเราจะฉีดได้อย่างไรบ้าง เพราะขณะนี้เราจะต้องแบ่งกำลังบุคลากร ไปที่โรงพยาบาลบุษราคัม ที่เตรียมรองรับผู้ป่วยกลุ่มสีเหลือง รพ.สนาม และศูนย์แรกรับและส่งต่อผู้ป่วย

นายอนุทิน กล่าวว่า เบื้องต้นจะมีการปูพรมฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร(กทม.) และพื้นที่มีการระบาด เช่น พื้นที่คลองเตย เราไม่ได้รอเพื่อกำหนดวันดีเดย์ ว่าต้องเป็น 7 มิ.ย. เพราะในส่วนนั้นจะเป็นการลงทะเบียนผ่านหมอพร้อมของผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเสี่ยง ดังนั้น หากเราพร้อมแล้วก็สามารถฉีดได้เลย ซึ่งขณะนี้ก็มีการฉีดวัคซีนมากถึง 1.9 ล้านโดสแล้ว ขอเน้นย้ำว่า การลงทะเบียนฉีดวัคซีน นอกจากจะลงผ่านหมอพร้อมแล้ว ก็สามารถติดต่อผ่านอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) หรือโทรศัพท์ไปสอบถามที่โรงพยาบาลเพื่อจองคิวรับวัคซีนได้ด้วย

“รัฐบาลจัดหาวัคซีนเพื่อประชาชนทุกคน เราจึงอยากให้ประชาชนทุกคนควรเข้ารับวัคซีน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ระดับประเทศ ข้อมูลการฉีดวัคซีนของให้ฟังจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และขอยืนยันว่า วัคซีนที่ได้รับจะช่วยลดความรุนแรงของโรค ลดอัตราการเสียชีวิตได้ การฉีดวัคซีนดีกว่าไม่ฉีด เพื่อป้องกันโรคโควิด-19”

หลังจากนั้น เวลา 17.00 น. นายอนุทิน พร้อมคณะผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข เดินทางไปยังโรงพยาบาลบุษราคัม ที่ อิมแพค ชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี ตรวจเยี่ยมความพร้อมก่อนเปิดให้บริการสำหรับผู้ป่วยกลุ่มสีเหลือง ที่มีอาการปานกลาง

Stay Connected

60,860แฟนคลับชอบ
1,699ผู้ติดตามติดตาม

Latest Articles