“อนุทิน” ลงพื้นที่สมุรปราการ ตรวจโรงพยาบาลพระสมุทรเจดีย์ – บางจาก ย้ำภารกิจวัคซีน ต้องทำให้ประชาชนมั่นใจ

10 พฤษภาคม 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ลงพื้นที่ จ.สมุทรปราการ ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลพระสมุทรเจดีย์ สวาทยานนท์ อำเภอพระสมุทรเจดีย์ และโรงพยาบาลบางจาก อำเภอพระประแดง พร้อมกับมอบอุปกรณ์ป้องกันแก่บุคลากรด้านการสาธารณสุข

หลังการตรวจเยี่ยม นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นความจำเป้น และเป็นภารกิจของกระทรวงที่ผู้บริหารจะต้องลงไปตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ทีมแพทย์ พยาบาล ตามพื้นที่ต่างๆ เพื่อสอบถามถึงปัญหาหน้างาน พร้อมทั้งช่วยกันหาทางออก การทำงานต้องบูรณาการจากล่างขึ้นบน เมื่อได้รับทราบอุปสรรคการทำงาน ฝ่ายบริหารต้องรีบเคลียร์ทางให้ นอกจากนั้น ยังได้ถือโอกาสนี้ ให้กำลังใจกันและกัน

ต้องขอบคุณทุกท่าน ที่สู้ศึกหนักด้วยกันมา สำหรับสถานการณ์การระบาด ในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล สถานการณ์ ยังคงที่ แต่ในต่างจังหวัด ยอดผู้ติดเชื้อน้อยลงตามลำดับ หวังว่าสถานการณ์จะดีขึ้น เพราะภาครัฐออกมาตรการต่างๆ มาลดโอกาสแพร่เชื้อแล้ว ขณะนี้ งานที่ทางกระทรวงฯ ต้องเร่งมือคือเรื่องของการสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนที่จะรับวัคซีนโควิด 19 เพื่อเป็นส่วนสำคัญในแผนการควบคุมโรค ขอย้ำว่า วัคซีนที่นำมาบริการให้แก่ประชาชนนั้น ได้รับการพิจารณามาอย่างดี ถี่ถ้วย รอบคอบ ผ่านคณะกรรมการที่ประกอบไปด้วยแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นสำคัญ ขณะที่เรื่องผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์นั้น มีโอกาสเกิดขึ้นได้แน่นอน แต่ทางกระทรวงฯ ได้วางแผนแก้ไขไว้แล้ว อาทิ เช่น หลังรับบริการ ต้องพักรอดูอาการ 30 นาที จึงจะเดินทางออกจากจุดรับบริการได้ นอกจากนั้น ยังมีช่องให้กรอกข้อมูลในไลน์หมอพร้อม เพื่อให้ภาครัฐได้ติดตามอาการ ทุกวันนี้ มีรายงานเรื่องอาการไม่พึงประสงค์เข้ามาบ้าง แต่ก็น้อยมาก

สำหรับวัคซีนโควิด 19 ประโยชน์คือ ป้องกันการติดเชื้อ แต่ที่สำคัญมากๆ คือ ผู้ได้รับวัคซีน จะมีโอกาสป่วยรุนแรง ไปถึงเสียชีวิตน้อยมากๆ วัคซีนเปรียบเสมือนเกราะป้องกันโรค ซึ่งภาครัฐ ต้องการให้คนไทยใส่ชุดเกราะ จากนี้ ต้องสื่อสารสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องแก่ประชาชน ซึ่งต้องอาศัยแรงพี่น้อง อสม. และบุคลากรด้านสาธารณสุขทุกท่านร่วมด้วยช่วยกัน

Stay Connected

60,860แฟนคลับชอบ
1,699ผู้ติดตามติดตาม

Latest Articles