“อนุทิน” หารือ “ซิโนฟาร์ม” แล้ว ย้ำไทยไม่ปิดกั้นการนำเข้าวัคซีนโควิด 19 พร้อมนำ สธ.ช่วย กทม.แบ่งเบาภาระเรื่องเตียง

30 เมษายน 2564 ที่กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังการหารือกับตัวแทนจากบริษัทซิโนฟาร์ม ซึ่งเป็นผู้ผลิตวัคซีนโควิด 19 ว่า

กระทรวงสาธารณสุข และภาครัฐ เปิดช่องทางให้ฝ่ายผู้ผลิตได้หารือ เพื่อสอบถามความเป็นไปได้ในการจัดซื้อวัคซีนเข้ามาให้บริการกับคนไทย ซึ่งทางผู้ผลิต ต้องทำตามขั้นตอน เมื่อทุกอย่างเป็นไปอย่างถูกต้องแล้ว ไทยก็พร้อมขึ้นทะเบียนให้ และที่ผ่านมาทาง อย.ได้ขึ้นทะเบียนรับรองวัคซีนไปแล้วหลายยี่ห้อ หากจะบอกว่าภาครัฐปิดกั้นการขึ้นทะเบียน ก็ต้องขอปฏิเสธ เพราะไม่เคยปิดกั้นใครทั้งนั้น หากเอกชน หรือผู้ผลิต ต้องการนำวัคซีนมาขึ้นทะเบียน ย่อมทราบเรื่องขึ้นตอนอยู่แล้ว ก็ขอให้ปฏิบัติตามนั้น การพูดคุยกับผู้ผลิตวัคซีน สิ่งหนึ่งที่ต้องทราบคือ หากสั่งจองแล้ว จะส่งได้เมื่อไร ตรงนี้ ทางผู้ผลิตต้องการันตี จะซื้อหรือไม่ ขึ้นกับเรื่องนี้เป็นสำคัญ ขอย้ำว่า วัคซีนหลักของไทย ยังเป็นของแอสตร้าเซนนิกา ซึ่งโรงงานในไทย มีความคืบหน้าในแผนการผลิตไปมาก และทางผู้ผลิต ก็รายงานว่าจะเริ่มผลิต และจัดส่งได้ตามเวลา ส่วนที่เหลือเป็นวัคซีนทางเลือก ซึ่งเราจะปรับใช้ให้สอดคล้องกับคนไทย ขอย้ำว่า ทุกคนจะได้รับบริการวัคซีนที่ปลอดภัย และมีความเหมาะสม ภายใต้ข้อกำหนดตามหลักวิชาการ

นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า การเสียชีวิตของประชาชนทุกคน เป็นเรื่องที่น่าเสียใจ และไม่สมควรเกิดเป็นอย่างยิ่ง ทีมสาธารณสุข ทุกคนทำงานอย่างสุดความสามารถ และหวังว่าสถานการณ์จะดีขึ้นโดยเร็ว ส่วนเรื่องปัญหาเตียงไม่พอ พบว่ายังเป็นปัญหาในกรุงเทพมหานคร ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้เข้าไปแบ่งเบาภาระแล้ว ในฐานะฝ่ายสนับสนุ คิดว่าน่าจะช่วยคลี่คลายปัญหาตรงนี้ลงได้

Stay Connected

60,860แฟนคลับชอบ
1,699ผู้ติดตามติดตาม

Latest Articles