ส่งได้ ข้ามจังหวัด ! “อนุทิน” เผยระบบส่งต่อผู้ป่วยโควิดฯ อาการหนัก ย้ำสต็อกยาฟาวิพิราเวียร์ทะลุ 2 ล้านเม็ด เข็นสุดแรง ให้ไทยผลิตได้เอง

28 เมษายน 2564 ที่กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยในประเด็นเรื่องข่าวความขัดแย้งในคณะรัฐบาลว่า

ให้เกียรตินายกฯ ในฐานะผู้บังคับบัญชา และมีการหารือกันตามปกติ ยังได้รับคำสั่งงาน ส่วนตัว ไม่มีปัญหากับท่าน และไม่ต้องการจะมีปัญหากับใครทั้งนั้น ส่วนการล่ารายชื่อผ่านเว็บไซต์ ปลดตนออกจากตำแหน่ง สามารถทำได้ เป็นสิทธิ์

เมื่อกล่าวถึงเรื่องการบริหารจัดการเตียงผู้ป่วยโควิด 19 ในกรุงเทพมหานคร ที่กระทรวงสาธารณสุข จะเข้าไปสนับสนุนงาน นายอนุทิน กล่าวว่า

วันพรุ่งนี้(29 เมษายน) จะเปิดศูนย์แรกรับและส่งต่อผู้ป่วย ซึ่งการส่งต่อผู้ป่วยนั้น จะไม่จำกัดเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานคร แต่หากที่ไหนมีเตียงว่าง จะส่งผู้ป่วยไปทันที ยิ่งผู้ป่วยที่มีอาการหนัก ต้องใช้ห้อง ICU ยิ่งต้องเร่งประสาน เพราะโรงพยาบาลในเครือข่ายของกระทรวงสาธารณสุขมีทั่วประเทศ มาตอนนี้ ทุกฝ่าย ต้องช่วยกัน ต้องทำให้ผู้ป่วยถึงมือแพทย์ทุกคน และต้องทำให้เร็ว

เมื่อถามถึงสต็อกยาฟาวิพิราเวียร์ นายอนุทินกล่าวว่า มีสำรองไว้มากกว่า 2 ล้านเม็ด และจะนำเข้ามาเรื่อยๆ ส่วนเรื่องลิขสิทธิ์ยาที่เป็นข้อโต้เถียงกันขณะนี้ กำลังอยู่ในระหว่างการแก้ไข การจัดการสถานการณ์คือต้องซื้อเข้ามา แต่ในอนาคต จะหาช่องทางเพื่อให้ไทยสามารถผลิตเองได้

#Like_Anutin

Stay Connected

60,860แฟนคลับชอบ
1,699ผู้ติดตามติดตาม

Latest Articles