“อนุทิน” ลงพื้นที่หัวหินตรวจเยี่ยม ร.พ. ชื่นชมคนทำงาน ย้ำ โชคดี ไทยมี จนท.สาธารณสุข ที่ทุ่มเท เสียสละ พร้อมแจงแผนสต็อกยาฟาวิพิราเวียร์ 2 ล้านเม็ด

22 เมษายน 2564 ที่โรงพยาบาลหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์โควิด 19 และการจัดตั้ง Cohort Ward การรองรับผู้ติดเชื้อโควิด 19 ในโรงพยาบาลหัวหิน

นายอนุทินกล่าวว่า จากที่ได้ลงพื้นที่ พบว่าที่นี่ มีความพร้อมทั้งเรื่องของเตียง เวชภัณฑ์ ยารักษาโรค อุปกรณ์ป้องกัน แต่ที่พร้อมมากกว่าสิ่งใดคือจิตใจและความทุ่มเทของบุคลากรทางการแพทย์ ขอแสดงความชื่นชมกับทุกท่าน โดยจะเห็นว่าที่โรงพยาบาลหัวหิน มีการบูรณาการการทำงานตั้งแต่ท่านผู้ว่าราชการจังหวัด เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด ผู้อำนวยการโรงพยาบาลและภาคส่วนต่างๆช่วยเหลือกันเป็นอย่างดี มีการจัดระบบการทำงาน การมาตรวจเยี่ยมที่นี่เพื่อให้กำลังใจ นักรบชุดขาวทุกท่าน ขอมอบอุปกรณ์ที่จำเป็น ซึ่งจากนี้จะมีการกระจายไปยังจุดอื่นๆด้วย

ทีมแพทย์พยาบาลทำงานกันหนักมากแต่ไม่มีเสียงบ่นแม้แต่ครั้งเดียว มีแต่บอกว่าจะทำอย่างไรให้สามารถบริการประชาชนได้ดีขึ้น ตนในฐานะผู้บริหารกระทรวงขอย้ำว่า หากมีปัญหาในการทำงานสามารถแจ้งขอการสนับสนุนได้ทันที ประเทศไทยโชคดีอย่างยิ่งที่มีบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความทุ่มเทมีความเสียสละ และเปี่ยมล้นไปด้วยความสามารถ

ในเรื่องของยาฟาวิพิราเวียที่ถือว่าเป็นยาสำคัญต่อการรักษา covid-19 นั้น จากเดิมเคยสต๊อกไว้ที่ 5 แสนเม็ด แต่ปัจจุบันเปลี่ยนนโยบายเป็นจะต้องมีสต๊อก 2 ล้านเม็ด และภายใน 7 วันนี้จะมีการ นำเข้ามาเพื่อให้ได้จำนวนสต๊อกตามต้องการ การสั่งซื้อในอนาคตจะไม่ได้พูดกันที่หลักแสนเม็ด แต่จะพูดกันที่หลักล้านเม็ด

นับ จากนี้หวังว่าสถานการณ์การระบาดจะดีขึ้น โดยการระบาดหน้าจะชะลอตัวลงหลังจากผ่านไป 2-3 อาทิตย์ เพราะปัจจุบันมีมาตรการออกมามาก การระบาดก็น่าจะชะลอตัวลง

สำหรับในเรื่องวัคซีนวัคซีนหลัก จะเริ่มต้นฉีดให้ประชาชนตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนเป็นต้นไป สถานการณ์ปัจจุบัน บุคลากรทางการแพทย์ได้รับวัคซีนตามเป้าหมายที่วางไว้ ขอยกตัวอย่างเช่นบุคลากรที่โรงพยาบาลหัวหินทุกท่านได้รับวัคซีนเรียบร้อยแล้วสะท้อนถึงประสิทธิภาพการให้บริการที่ยังเป็นไปตามแผน สุดท้ายขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทุกท่านให้กำลังใจคนทำงาน คนทำงานต้องการกำลังใจอย่างยิ่ง

นานอนุทิน กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อรองรับสถานการณ์ในอนาคต ได้สั่งการให้เปิดหอผู้ป่วยโควิดรวม (Cohort Ward) โดยปรับปรุงพาณิชยการหัวหินที่อยู่ด้านข้างโรงพยาบาล รองรับได้อีก 141 เตียง น

อกจากนี้ ยังมีโรงพยาบาลสนามรองรับผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ 5 แห่ง คือ รพ.สนามหัวหิน 3, รพ.สนามหัวหิน 5, เทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตวังไกลกังวล (Hospitel), โรงแรมประจวบสามอ่าว อ.เมือง และศูนย์การทหารราบค่ายธนะรัชต์ อ.ปราณบุรี รวม 450 เตียง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเสร็จสิ้นการตรวจเยี่ยมนายอนุทินได้มอบเจลล้างมือ 5,000 หลอด, ชุดPPE 1,500 ชุด, หน้ากากอนามัย 5,000 กล่อง, ตู้อบฆ่าเชื้อ, ตู้แช่และเครื่องดื่ม เพื่อสนับสนุนการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ รพ.หัวหิน และได้ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน และเยี่ยมผู้ติดเชื้อผ่านระบบกล้องวงจรปิดด้วย

Stay Connected

60,860แฟนคลับชอบ
1,699ผู้ติดตามติดตาม

Latest Articles