“อนุทิน” ปลื้ม หลังผู้ป่วยมะเร็ง บุกขอบคุณ ชมโครงการ 30 บาทรักษาทุกที่ ช่วยเซฟชีวิตจากโรคร้าย

5 เมษายน 2564 ที่สำนักงานปลักประกันสุขภาพ ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ก่อนการประชุมคณะกรรมการ “บัตรทอง” ซึ่งมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธาน  นางกัญญานัฐ จิตรธนาวราพร ได้เดินทางมามอบดอกไม้ และขนม ขอบคุณนายอนุทิน ซึ่งเป็นคนริเริ่มนโยบาย 30 บาทรรักษาทุกที่ ซึ่งเป็นการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนจำนวนมาก รวมถึงตนที่เป็นมะเร็งปากมดลูก ซึ่งได้รับการดูแลจากนโยบายอย่างดี 

นางกัญญานัฐ กล่าวว่า ขอบคุณนายอนุทิน และกระทรวงสาธารณสุข ที่ต่อยอดนโยบาย ทำให้ประชาชนได้รับสิทธิ์การดูแลที่ดีขึ้น มีสุขภาพที่ดีขึ้น จากในอดีตที่การใช้สิทธิ์นอกพื้นที่ จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเข้ามา แต่เดี๋ยวนี้ ได้มีการใช้เทคโนโลยีทางการสื่อสารนำข้อมูลของประชาชน ไปอยู่ในระบบของทุกโรงพยาบาล เมื่อไปรับบริการที่ไหน ก็เหมือนกับไปใช้บริการในสถานพยาบาลต้นสังกัด นี่คือนโยบายที่ดีมาก เพราะคนเจ็บไข้ได้ป่วยนั้น มีสุขภาพจิตใจที่ย่ำแย่อยู่แล้ว เมื่อทราบว่าการย้ายที่รักษา ต้องมีความยุ่งยาก บางคนก็ยิ่งไม่มีกำลังใจ

แต่วันนี้ เมื่อมีการอำนวยความสะดวก ขวัญและกำลังใจของคนป่วยย่อมดีขึ้น สำหรับตนเองนั้น เป็นผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูก ผู้ที่เป็นมะเร็งจะทราบดีว่ากระบวนการรักษายุ่งยากมาก ตรวจโรคที่หนึ่ง รักษาอีกที่หนึ่ง เดินทางหน่วย เสียแรง เสียเงิน เสียเวลา บางคนถึงขั้นถอดใจ ไม่อยากรักษา แต่พอได้นโยบายนี้ คุณภาพชีวิตของตนก็ดีขึ้นมาก ส่วนตัวเป็น อสม.เลยทราบว่ามีนโยบายนี้อยู่ และได้สื่อสารกับคนรอบข้างแล้วว่า ปัจจุบัน ชีวิตคนไทยได้รับความสะดวกขึ้นมาก สิทธิ์การรักษาสุขภาพไม่ได้จำกัดแค่โรงพยาบาลนั้น โรงพยาบาลนี้ แต่คนไทยสามารถเข้ารับบริการได้กว้างขึ้น

นางกัญญานัฐ เปิดเผยว่า ตนเองตรวจพบว่าเป็นมะเร็งปากมดลูกระยะที่ 2 เมื่อปี 2545 และได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลมะเร็งชลบุรี อ.เมือง จ.ชลบุรี โดยใช้สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) ในการรักษามาตลอดจนถึงปัจจุบัน

อย่างไรก็ดีเนื่องจากตนเองได้ทำหน้าที่เป็นอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน (อสม.) อยู่ในพื้นที่ อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา จึงได้ทราบข่าวการยกระดับบัตรทอง เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2564 โดยมี “มะเร็งไปรับบริการที่ไหนก็ได้ที่พร้อม (Cancer Anywhere) ” เป็นหนึ่งในนั้น จึงได้มีโอกาสเข้ามาใช้บริการจากโครงการดังกล่าว

“ท่านรัฐมนตรี ท่านเข้าใจโลก เข้าใจว่ามือถือมันทำอะไรได้มากมาย รวมไปถึงอำนวยความสะดวกด้านสุขภาพ ทุกวันนี้ เมื่อไปโรงพยาบาล จะมีเจ้าหน้าที่ นำข้อมูลของเราเข้าไปในมือถือ เมื่อไปที่ไหน ทางนั้น จะเอามือถือของเราไปตรวจดูข้อมูลการรักษา เท่ากับว่า ไม่ว่าจะรับบริการที่ไหน การรักษา ก็เป็นไปอย่างต่อเนื่อง วันนี้ เดินทางมาคนเดียว แต่เชื่อว่าเป็นตัวแทนของคนอีกนับล้าน ที่กำลังได้ประโยชน์จากโครงการนี้”

ด้านนายอนุทิน กล่าวว่า ขอบคุณสำหรับกำลังใจที่ประชาชนมอบให้ ตนและกระทรวงสาธารณสุขจะมุ่งมั่นพัฒนางานบริการต่อไป สิ่งที่ดีอยู่แล้ว ต้องทำให้ดีขึ้น

Stay Connected

60,860แฟนคลับชอบ
1,699ผู้ติดตามติดตาม

Latest Articles