การจัดการและความมั่นคงด้านวัคซีน

เดือนเมษายน มีวัคซีน ซิโนแวค 800,000 โดส ฉีดให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย ตามนี้

ท่านที่ชอบถามว่า ทำไมฉีดได้น้อย ไม่ถึง 5 ล้านโดส 10 ล้านโดส ตามที่กระทรวงสาธารณสุขแถลงไว้

ขอได้โปรดเข้าใจด้วยว่า เดือนมีนาคม ที่ผ่านมา ฉีดได้ 2 แสนโดส เพราะมีวัคซีน ซิโนแวค แค่ 2 แสนโดส และ แอซตราเซนเนกา 1.17 แสนโดส ขณะนี้กำลังฉีดอยู่ เกือบจะหมดแล้ว

เดือนเมษายน ก็จะฉีดได้ 8 แสนโดส เพราะมีวัคซีน เท่านี้

ขอยืนยันว่า ไม่มีวัคซีนตกค้าง จนหมดอายุ เพราะวัคซีนมีอายุ 6 เดือน

เดือนพฤษภาคม จะฉีดวัคซีน ซิโนแวค อีก 1ล้านโดส

จากนั้น เดือนมิถุนายน จะเริ่มฉีดวัคซีนแอซตราเซนเนกา 5 ล้านโดส และเพิ่มเป็น 10ล้านโดส ในเดือนถัดๆไป ตามจำนวนวัคซีนที่ได้รับจากผู้ผลิต

การจะฉีด 5 ล้านโดส ถึง 10 ล้านโดส เป็นศักยภาพของกระทรวงสาธารณสุข ที่สามารถทำได้ ในกรณีที่มีวัคซีนมากพอ ด้วยกลไกของระบบสาธารณสุข ที่มีโรงพยาบาลเกือบ 2,000 แห่ง กระจายอยู่ทุกจังหวัด ทุกอำเภอของประเทศไทย และมีโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล หรือ รพ.สต. อีก10,000 แห่ง ที่สามารถฉีดวัคซีน ได้ ในทุกตำบลของประเทศไทย

สำหรับวัคซีนอื่นๆ เช่น จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ยังไม่มีให้บริการในประเทศไทย เพราะตัวแทนผู้ผลิตที่มาขึ้นทะเบียน ยังไม่นำเข้ามาใช้ในประเทศไทย ส่วน โรงพยาบาลเอกชน ก็ยังไม่มีใครมาขอขึ้นทะเบียนวัคซีน เพื่อนำเข้ามาให้บริการ มีแต่การโฆษณาให้จองวัคซีน เท่านั้น

ขณะนี้ การฉีดวัคซีน จึงต้องดำเนินการโดยรัฐ ซึ่งสั่งซื้อวัคซีนมาให้บริการประชาชนแล้ว จำนวน 63ล้านโดส และ ยังคงติดต่อขอซื้อเพิ่มเติม

เนื่องจากขณะนี้ วัคซีนผลิตได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการของประเทศต่างๆ ที่ต้องใช้ การจัดซื้อวัคซีน จึงไม่ใช่เรื่องง่าย เหมือนสินค้าทั่วไป ที่มีวางขายในตลาด แต่ต้องแย่งกันซื้อ และอยู่ที่ความพึงพอใจของผู้ผลิตว่าจะขายให้ใคร

แต่การที่ประเทศไทย มีโรงงานผลิตวัคซีนอยู่ในประเทศ เป็นความมั่นคงด้านวัคซีน และสร้างความมั่นใจได้ว่า เราจะมีวัคซีนเพียงพอต่อความต้องการใช้วัคซีนโควิด อย่างแน่นอน

บทความก่อนหน้านี้คนแรก
บทความถัดไปต้องคิดหนัก

Stay Connected

60,860แฟนคลับชอบ
1,699ผู้ติดตามติดตาม

Latest Articles