“อนุทิน” ลงพื้นที่ “แม่ฮ่องสอน” เร่งฉีดวัคซีนโควิด 19 ทีมด่านหน้า พร้อมกำชับ วางแนวสกัดโรคระบาด ปกป้องชีวิตคนไทย และดูแลสถานการณ์ชายแดนตามหลักมนุษยธรรม

2 เมษายน 2564 ที่โรงพยาบาลแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ลงพื้นที่พร้อมผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข เพื่อตรวจเยี่ยมความพร้อมรองรับสถานการณ์ฉุกเฉินของพื้นที่แนวชายไทยที่ติดกับประเทศเพื่อนบ้าน และมอบวัคซีนป้องกันโควิด 19 ให้แก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน พร้อมให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่

นายอนุทิน กล่าวว่า ตนมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เห็นความพร้อมของ รพ.แม่สะเรียง ทั้งด้านสถานที่และการบริการเพื่อประชาชน สิ่งที่กำลังปฏิบัติ แสดงให้เห็นถึงความมีมนุษยธรรมของชาวไทยที่มีต่อเพื่อนบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน แม้ว่าจะเป็นคนละชาติพันธุ์ คนละเชื้อชาติ และอยู่ในสถานการณ์โรคระบาดของโควิด-19 ก็ตาม แต่ได้ดูแลตามหลักมนุษยธรรม ถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องชื่นชมอย่างมาก แต่ที่ต้องระวังคือ ต้องไม่ให้เชื้อหลุดเข้ามาในประเทศ และคนทำงานก็ต้องมีความมั่นใจในการปฏิบัติหน้าที่ ดังนั้น เมื่อมีการขอสนับสนุนวัคซีนให้ผู้ปฏิบัติหน้าที่

จึงนำส่งวัคซีนทันที วัคซีนที่ได้รับไปนั้น ตนเองก็ได้ฉีดไปแล้ว มั่นใจว่ามีความปลอดภัย บทบาทของวัคซีนคือการป้องกันโรค ที่วัคซีนตัวนี้ มีประสิทธิภาพตามที่ WHO กำหนด นอกจากนั้น ยังป้องกันการป่วยหนัก ไปจนถึงขั้นเสียชีวิต ที่เอกสารการศึกษายืนยันว่า วัคซีนมีประสิทธิภาพในเรื่องนี้ ถึง 100%

“การปฏิบัติของไทย ที่ให้ความสำคัญกับเพื่อนบ้าน ในฐานะเพื่อนร่วมโลกที่ต้องช่วยเหลือกันและกัน ทำให้ไทยได้รับการยอมรับจากนานาชาติ ต้องขอบคุณทุกท่าน แต่ไทยจะไม่เป็นเพื่อนร่วมโรค จึงเป็นเหตุผลที่ผมมาในวันนี้ เพื่อนำวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของซิโนแวค มามอบให้เจ้าหน้าที่ด่านหน้าในการปฏิบัติงาน ตำรวจ ทหาร บุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) ที่เสียสละและร่วมใจกันดูแลประเทศไทยเรา ให้ปลอดภัยจากโควิด-19” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยมีวัคซีนโควิด-19 จากผู้ผลิตใน ประเทศจีน จำนวน 2 ล้านโดส ซึ่งรัฐบาลได้จัดหามาเพื่อรองรับสถานการณ์ฉุกเฉิน ก่อนที่จะมีวัคซีนหลัก ที่ผลิตโดยบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ ประเทศไทย พร้อมทยอยฉีดให้กับประชาชนได้ในเดือน มิ.ย. ตามแผนที่วางไว้ 10 ล้านโดสต่อเดือน

แต่ในวันนี้มีเหตุการณ์ความจำเป็นที่ อ.แม่สะเรียง ก็มีวัคซีนพร้อมรองรับสถานการณ์ได้ ซึ่งแสดงถึงความพร้อมของระบบสาธารณสุขไทย เพื่อความปลอดภัย ต้องตั้งสมมติฐานไว้ก่อนว่า ผู้ที่เข้ามาในไทย ต้องมีผู้ติดเชื้อปะปนบ้าง ซึ่งได้จัดพื้นที่รองรับไว้ เชื้อต้องไม่หลุดเข้าประเทศ

“สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ คนของเราต้องปลอดภัย จึงต้องขอย้ำว่า วัคซีนที่นำมาวันนี้ เรานำมามอบให้เจ้าหน้าที่ด่านหน้าตามแนวชายแดนของประเทศ เพื่อสร้างความปลอดภัย สร้างความมั่นใจก่อนที่ทุกๆ ท่านจะไปดูแลสถานการณ์”

นายอนุทิน กล่าวว่า ในเดือนมิ.ย. จะมีวัคซีนหลักจากแอสตร้าฯ ที่ผลิตในประเทศไทยที่ผลิตในประเทศไทย ทยอยออกมาเดือนละ 10 ล้านโดส ดังนั้น สธ. ก็จะต้องจัดส่งมายัง จ.แม่ฮ่องสอน โดยผู้ว่าราชการจังหวัด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ต้องร่วมกันหารือว่าจะวางแผนอย่างไร เพื่อเร่งฉีดให้ครอบคลุมประชากรในจังหวัดให้ได้มากที่สุด เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ในประเทศอย่างเร็วที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากเสร็จภารกิจที่โรงพยาบาลแม่สะเรียงนายอนุทิน และคณะได้เดินทางไปยังบ้านแม่สามแลบ เพื่อตรวจเยี่ยมโรงพยาบางส่งเสริมสุขภาพตำบล และรับฟังปัญหา-ผลกระทบ จากสถานการณ์ความไม่ปกติที่พื้นที่ชายแดน

#Like_Anutin

Stay Connected

60,860แฟนคลับชอบ
1,699ผู้ติดตามติดตาม

Latest Articles