“อนุทิน” เผย แอสตราเซนนิกา ชมไทย ผลิตวัคซีนได้คุณภาพทะลุเป้า

31 มีนาคม 2564 ที่กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีที่ไทยวางเป้าจะผลิตวัคซีนโควิด 19 ของแอสตราเซนนิกาภายในเดือนมิถุนายนนี้ ว่า

ก่อนอื่นต้องมาดูเรื่องมาตรฐานการผลิต ที่ผู้แทนจากแอสตราฯ กล่าวชมไทย ว่าผลิตได้ดีกว่ามาตรฐานที่ตั้งไว้ เพราะไทย ผลิตตามขั้นตอนอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ ไม่ทำมาก หรือทำน้อย เกินขั้นตอนที่กำหนด ซึ่งเมื่อมีการผลิตใช้จริง อย.จะเข้ามาตรวจสอบมาตรฐาน

ซึ่งทาง อย.ย้ำว่า เมื่อผู้ผลิต สามารถผลิตวัคซีนได้มีคุณภาพ ภาครัฐพร้อมให้ความร่วมมืออย่างแน่นอน ล่าสุด ทางแอสตราฯ ได้หารือเพื่อเดินหน้าพัฒนาวัคซีนซึ่งมีประสิทธิภาพในการจัดการเชื้อกลายพันธุ์จากทวีปแอฟริกา ซึ่งสถาบันวัคซีน พร้อมให้การสนับสนุน และพัฒนาร่วมกัน ทั้งนี้ ขอชื่นชมทีมแพทย์ที่สามารถใช้วัคซีนได้อย่างคุ้มค่า โดย 1 ขวดวัคซีน ทีมแพทย์ ทีมพยาบาล ไทย สามารถนำมาฉีดได้ถึง 12 เข็ม และประสิทธิภาพของวัคซีน ไม่ได้ตกลงเลย ขอชื่นชมทีมแพทย์

เมื่อถามถึงสถานการณ์ชายแเดน นายอนุทิน กล่าวว่า ประเทศไทยพร้อมดูแลผู้ที่เข้ามาพึ่งพิงตามหลักมนุษยธรรม ส่วนเจ้าหน้าที่ไทย ต้องได้รับวัคซีนเพื่อสร้างความมั่นใจในการทำงาน ระหว่างนี้ จะกระจายวัคซีน โดยมุ่งเน้นให้บุคลากรสาธารณสุข และเจ้าหน้าที่ที่ทำงานด้านหน้า ประเทศไทย มีวัคซีนเพียงพอ และบริหารจัดการได้ตามแผน

Stay Connected

60,860แฟนคลับชอบ
1,699ผู้ติดตามติดตาม

Latest Articles