“อนุทิน” ย้ำไทยวางแผนตรึงชายแดนสกัดโควิด 19 แล้ว พร้อมส่งวัคซีน รองรับเหตุฉุกเฉิน

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม ที่ โรงแรมเซ็นทรา บายเซ็นทารา ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการเตรียมความพร้อม ตามแนวชายแดน กรณีหากมีประชาชนชาวเมียนมาอพยพเข้ามาในไทย ว่า

ขณะนี้ฝ่ายความมั่นคงและฝ่ายสาธารณสุขได้มีการหารือและเตรียมความพร้อมเรื่องนี้แล้ว เมื่อวานนี้(28มี.ค.) ตนก็ได้หารือร่วมกับท่านแม่ทัพภาคที่3 ซึ่งท่านให้ข้อมูลว่าจะพยายามตรึงไว้ให้มากที่สุด โดยจะมีที่พักพิงให้กับชาวเมียนมาที่อพยพเข้ามาตามหลักมนุษยธรรม แต่จะไม่อนุญาตให้เข้ามาในประเทศไทย

ส่วนวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในทุกล็อต สธ.เตรียมแผนการกระจายวัคซีน โดยจะมีการสำรองวัคซีนไว้ส่วนหนึ่งเพื่อรองรับเหตุฉุกเฉิน เพื่อให้การทำงานราบรื่น ดังนั้น ในสถานการณ์นี้ เราก็ต้องส่งลงไปในพื้นที่อยู่แล้ว เพื่อป้องกันความปลอดภัยให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ในจังหวัดแนวชายแดน ซึ่งในวันพรุ่งนี้(30 มี.ค.) จะมีการตรวจรับวัคซีนซิโนแวค ล็อตที่ 2 จำนวน 800,000 โดส จากนี้ จะจัดส่งวัคซีนลงไปฉีดในภาวะเร่งด่วนอย่างพอเพียง

“กระทรวงสาธารณสุข พร้อมที่จะช่วยในเรื่องของการตรวจเชื้อและหากไม่เพียงพอก็จะมีรถพระราชทานในการตรวจเชื้อ หรือชีวนิรภัย และรถวิเคราะผลด่วนพิเศษพระราชทาน ซึ่งพร้อมจะเอาลงไปในพื้นที่ ที่มีความต้องการสูง

เรื่องของวัคซีนแน่นอนว่ามีการจัดเพิ่มเติมไว้สำหรับบุคลากรเพื่อเตรียมความพร้อม ซึ่งเดือน เม.ย. นี้ก็จะมาอีก 1,000,000 โดส ทางกระทรวงเตรียมพร้อมไว้หมดในการบริหารจัดการวัคซีนโดยยึดหลักความปลอดภัย เพื่อรอการบริหารจัดการวัคซีนแอสตราเซเนกาในเดือน มิ.ย.นี้” นายอนุทินกล่าว

Stay Connected

60,860แฟนคลับชอบ
1,699ผู้ติดตามติดตาม

Latest Articles