ต้องไม่กระทบประชาชน ! “อนุทิน” เคลียร์ปมงบ สปสช.ถูกตัด ย้ำ มาตรฐานงานบริการสุขภาพคนไทย ต้องไม่ถูกลดทอน

จากกรณีที่มีข่าวว่าสำนักงบประมาณจะปรับลดงบประมาณสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.) ในปีงบประมาณ 2565 ซึ่งจะทำให้งบประมาณหายไป 1,814.62 ล้านบาท จนทำให้กลุ่มคนรักสุขภาพออกมาเคลื่อนไหว เพื่อขอความชัดเจนในเรื่องดังกล่าว ล่าสุด 25 มีนาคม 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวในประเด็นข้างต้นว่า

ในทุกปีทางกระทรวงสาธารณสุข ได้ของบประมาณเพิ่มขึ้น แต่ก็ถูกตัดทุกครั้ง ซึ่งถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเรื่อยมา อย่างไรก็ตาม ต้องมองแยกกัน ข่าวเรื่องตัดงบก็เสนอกันไปตามข้อเท็จจริง แต่การให้บริการ ทางกระทรวงฯ จะผลักดันให้ประชาชน ต้องได้รับการดูแลตามาตรฐานที่เหมาะสม ลดงบ ลดไป แต่การให้บริการต้องดีขึ้นกว่าเดิม และถ้าหากเรื่องบมีปัญหาขึ้นมาจริง ทางรัฐมนตรีว่าการฯ ปลัดกระมรวงฯ จะต้องหาทางแก้ไข ถึงจะมีการตัดงบ แต่พี่น้องประชาชน ต้องไม่ลงมาแบกภาระเรื่องการดูแลสุขภาพ ประเทศไทย การสาธารณสุข ต้องดีขึ้น พี่น้องประชาชน ต้องได้รับการเอาใจใส่ ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เป้าหมายตรงนี้ ต้องดำเนินต่อไป

จากนั้น มีการสอบถามถึงเรื่องการระบาดของโควิด 19 รอบใหม่ที่บางประเทศ แม้จะได้รับวัคซีนไปแล้ว นายอนุทิน ตอบว่า การรับวัคซีน ไม่ได้เป็นเครื่องยืนยันว่าคนนั้น จะไม่ได้รับเชื้ออีกแล้ว แต่เป็นสิ่งที่ช่วยยืนยันได้ว่า โอกาสที่จะป่วยหนักนั้นน้อยลงมาก ถึงไม่ป่วยหนักเลย ซึ่งจะเป็นการลดการสูญเสีย เท่ากับประชาชน ถึงจะได้รับการฉีดแล้ว ก็ต้องตั้งการ์ด เว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ สำหรับประเทศไทย หลังจากฉีดวัคซีนอย่างทั่วถึง ก็ต้องประเมินตามหลักวิชาการว่า จะสามารถผ่อนคลายอย่างไรได้บ้าง แต่ทุกอย่างต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานเรื่องความปลอดภัย

Stay Connected

60,860แฟนคลับชอบ
1,699ผู้ติดตามติดตาม

Latest Articles