“อนุทิน” ฉีดวัคซีนเข็ม 2 เผย เตรียมส่งวัคซีนลงจังหวัดท่องเที่ยว หวังฟื้นเศรษฐกิจพื้นที่

เมื่อวันที่ 23 มีนาคม ที่ สถาบันบําราศนราดูร นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สธ. และคณะผู้บริหารกระทรวงฯ เข้ารับวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มที่ 2 จากบริษัทซิโนแวค พร้อมโชว์ใบรับรองการฉีดวัคซีน(Vaccine Certificate)

นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้ รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มที่ 2 จากบริษัทซิโนแวค ซึ่งหลังจากเดือน มิ.ย. เป็นต้นไปประชาชนกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่เสี่ยง ก็จะได้รับวัคซีนที่ผลิตในประเทศจากบริษัทแอสตร้าเซเนก้า จึงขอให้ความมั่นใจว่าวัคซีนมีความปลอดภัย และการรับวัคซีนป้องกันโควิด-19 มีประโยชน์มาก ผู้ที่ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม ตามกำหนดแล้ว ก็จะได้ใบรับรองการฉีดวัคซีน(Vaccine Certificate) ซึ่งมีทั้งรูปแบบกระดาษที่เป็นหลักฐานทางราชการและรูปแบบคิวอาร์โค้ด(QR code)

นายอนุทิน กล่าวว่า หลังจากที่มีวัคซีนโควิด-19 จำนวน 800,000 โดสจากซิโนแวค ก็จะมีการกระจายไปยังจังหวัดที่พึ่งพารายได้จากการท่องเที่ยวเป็นหลัก เช่น จ.ภูเก็ต เกาะสมุย มากเป็นพิเศษเพื่อ ฟื้นลมหายใจธุรกิจท่องเที่ยว ส่วนคำว่าเปิดประเทศ จะเกิดขึ้นเมื่อไร ต้องดูที่ความเหมาะสมหลายปัจจัย เช่น จำนวนผู้ได้รับวัคซีน จำนวนผู้ป่วย ศักยภาพการรักษา เป็นต้น

สำหรับการเจรจาประเทศจับคู่บับเบิ้ล(Bubble) นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ได้เริ่มเจรจากับสถานทูตหลายประเทศ เมื่อดำเนินการจริง จะมีรูปแบบที่แตกต่างกันเล็กน้อยในแต่ละประเทศ

นายอนุทิน กล่าวว่า หลังจากเดือน มิ.ย. เป็นต้นไป วัคซีนจากแอสตร้าเซเนก้า จะเริ่มฉีดเฉลี่ยเดือนละ 10 ล้านโดส ซึ่ง 1 ขวดจะฉีดได้ประมาณ 12 คน และเมื่อเปิดขวดแล้วจะต้องฉีดภายใน 6 ชั่วโมง ส่วนการฉีดวัคซีนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร(กทม.) ตนได้คุยกับทางผู้ว่าราชการจังหวัด โดยกรมการแพทย์ กรมควบคุมโรค ก็ได้เข้าไปช่วยเร่งฉีดวัคซีนแล้ว ยิ่งวัคซีนมาเยอะต้องรีบฉีดเยอะ

เมื่อถามถึงคลัสเตอร์การระบาดที่เพิ่มมากขึ้น นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้เป็นการระบาดในสถานกักกันของตำรวจตรวจคนเข้าเมือง(ตม.) ในกลุ่มผู้ลักลอบเข้าเมือง เป็นเรื่องที่ดีที่ทางตำรวจดักจับได้ ส่วนคลัสเตอร์ที่พบ เช่น สมุทรสาคร ปทุมธานี ตลาดบางแค ที่กระจายเป็นสะเก็ดไฟ ตอนนี้ก็ดักจับได้หมดแล้ว

“แผนการเรื่องวัคซีนยังเป็นไปตามเป้า การให้บริการวัคซีนแก่ประชาชน เป็นสิ่งที่รัฐต้องจัดการดูแลให้พี่น้องคนไทย เมื่อมีการให้บริการอย่างแพร่หลาย ขอให้ประชาชนมารับบริการ ขอย้ำว่า วัคซีนปลอดภัย  ป้องกันอาการป่วยหนักได้แน่นอน”

Stay Connected

60,860แฟนคลับชอบ
1,699ผู้ติดตามติดตาม

Latest Articles