“อนุทิน” แจง อภ.พร้อมกระจายวัคซีนโควิด-19 ให้เอกชน หลังบริการประชาชนอย่างทั่วถึง ย้ำ ภาครัฐวางเป้าจัดหาเพิ่ม เสริมประสิทธิภาพการคุมโรค

18 มีนาคม 2574 ที่ กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยเรื่องแผนบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 ว่า

ทางผู้ผลิตจากประเทศจีนยืนยันว่าจะส่งวัคซีนให้ได้ภายในเดือนนี้ ส่วนตัวจะไปรับการฉีดวัคซีนรอบที่ 2 เพื่อให้ครบโดส

และหลังจากที่ได้รับวัคซีนรอบแรกมาแล้วนั้นก็ไม่ได้มีอาการข้างเคียงอะไรล่าสุดไปตรวจหาเชื้อ ก็ไม่พบการติดเชื้อแต่ยังไม่ได้ตรวจเรื่องของภูมิคุ้มกัน

สำหรับในอนาคต อาจจะมีการให้บริการวัคซีนนอกสถานพยาบาลแต่ต้องอยู่ภายใต้มาตรการรักษาความปลอดภัยด้านสุขภาพจากทีมแพทย์ ที่ต้องดูแลผู้ได้รับวัคซีนอย่างใกล้ชิด

ต่อกรณีข่าวซึ่งสถานบริการพยาบาลภาคเอกชน บางรายแจ้งว่าได้รับการจัดสรรวัคซีนจากองค์การเภสัชกรรม แล้วนั้น

นายอนุทิน กล่าวว่า องค์การเภสัชกรรมนำเข้าวัคซีนตามคำสั่งของกรมควบคุมโรค หากประชาชนยังไม่ได้รับวัคซีนอย่างทั่วถึง ก็จะยังไม่มีวัคซีนมาจัดสรรให้เอกชน

ปัจจุบันมีผู้ผลิต ยังเน้นการจำหน่ายวัคซีนกับทางภาครัฐ เพราะยังเป็นการใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน ภาครัฐจะเป็นฝ่ายที่รับผิดชอบกับผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการจัดหาและให้บริการวัคซีน

แต่หากภาคเอกชนสามารถสั่งซื้อวัคซีนได้ก็ให้นำมาขึ้นทะเบียนกับทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เพื่อหารือในการจัดหา และบริการต่อไป

” ประชาชนคนไทยต้องได้รับวัคซีนอย่างทั่วถึงและครอบคลุมก่อน ประเทศไทยซื้อวัคซีน Sinovac มาเพื่อแก้ไข สถานการณ์ฉุกเฉิน คราวที่แล้วเกิดการระบาดที่สมุทรสาครจึงเกิดการจัดซื้อจัดหาขึ้น ในอนาคต หากเกิดการระบาดรอบใหม่ขึ้นอีก

ก็ต้องหาทางจัดซื้อจัดหาวัคซีนมาเพิ่ม ทั้งนี้ประเทศไทยยังมีวัคซีนหลัก จากผู้ผลิต ฝั่งยุโรป และจนกว่าที่เราจะได้ให้บริการวัคซีนหลักนั้น เราได้มีการวางแผนอยู่เสมอ เพื่อจัดการกับสถานการณ์ต่างๆที่ไม่คาดฝัน”

#Like_Anutin

Stay Connected

60,860แฟนคลับชอบ
1,699ผู้ติดตามติดตาม

Latest Articles