“อนุทิน” ยิ้มรับ วาทกรรมประชาธิปัตย์ล่าสุด “กัญชาการแพทย์แผนอนุทิน” ชี้ เป็นเรื่องดี เพราะเป็นผู้ผลักดัน ด้านอธิบดีแพทย์แผนไทยแจงยิบ หลังถูกพาดพิง ด้อยค่าภูมิปัญญาไทย

จากกรณีที่ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ออกมาแถลงข่าวโจมตีนโยบายกัญชา โดยระบุว่าเป็นกัญชาการแพทย์แผนอนุทิน พร้อมระบุอธิบดีกรมการแพทย์ลงพื้นที่ถนนข้าวสาร พบร้านขายเพื่อสันทนาการ แสดงว่าประกาศกระทรวงบังคับใช้ไม่ได้นั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2565 ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน  ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ต่อประเด็นนี้ว่า แน่นอน กัญชาการแพทย์แผนอนุทินเป็นเรื่องดี เพราะเป็นผู้ผลักดัน พรรคปชป.พูดถูกกัญชาแผนอนุทิน ไม่ใช่กัญชาสาธิต วงศ์หนองเตย ขอย้ำว่าสธ. มีแต่กัญชาทางการแพทย์ สุขภาพ และเศรษฐกิจ ไม่มีออกไปกรอบอื่น และหลังการออกประกาศช่อดอกเป็นสมุนไพรควบคุม ก็ได้มีการลงไปทำความเข้าใจผู้ประกอบการให้เน้นเรื่องการแพทย์และสุขภาพเท่านั้น

         “ส่วนสันทนาการไม่ได้อยู่ในวัตถุประสงค์ เรื่องนี้พูดตั้งกี่ครั้งแล้ว ในร่างพรบ.กัญชากัญชง พ.ศ….ก็มีกำหนดว่าไม่ใช้เชิงสันทนาการ คนที่มาพูดเป็นอื่น พรรคอื่นๆ ที่พูดก็รู้อยู่แล้ว ขออย่าไปกลัวกัญชา ทำความดีไว้ คิดถึงประชาชนไว้ อย่างไรประชาชนก็เลือก หากจะบล็อคพรรคภูมิใจไทยจากนโยบายกัญชา ก็ไม่ใช่วันโลกาวินาศของพรรค เพราะมีนโยบายอื่นอีกมากที่จะดูแลประชาชนเพิ่มเติมและสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจอีกมากมาย ไม่ใช่กัญชาเรื่องเดียว”นายอนุทินกล่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่ส.ส.ปชป.ระบุว่าถ้าไม่มีปรับแก้ร่างพรบ.กัญชากัญชงมีโอกาสสูงจะโดนคว่ำ นายอนุทิน กล่าวว่า  ก็มีประกาศสธ.อยู่แล้ว แต่ที่ต้องออกพรบ.กัญชากัญชงเฉพาะ ออกมาเพื่อให้ประชาชนเกิดความสะดวก สบายใจ เจ้าหน้าที่บ้านเมือง เกิดความสะดวก คล่องตัวในการทำงาน ถึงมีเจตนารมณ์ร่างพรบ.ออกมา แต่สิ่งที่ภูมิใจไทยเข้ามาคือตั้งใจปลดล็อคออกจากยาเสพติด ใช้อย่างถูกวิธี เพื่อการแพทย์ สุขภาพ เศรษฐกิจ ใครทำนอกเหนือจากนี้ ถือว่าผิดกฎหมายตามประกาศ สธ. กำกับ

      “หากรักและเป็นห่วงประชาชน ต้องการให้นโยบายกัญชาทางการแพทย์เกิดประโยชน์ ต้องออกร่างพรบ.กัญชาฯ ไม่ใช่คว่ำร่าง ซึ่งเป็นการทำร้ายประชาชน” นายอนุทินกล่าว  

ต่อมานพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก แถลงชี้แจงเรื่องนี้ต่อว่า  ขอใช้สิทธิ์พาดพิงที่มีการพูดถึงตนโดยตรงและการให้ข้อมูลของส.ส.ที่อาจทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด จึงขอชี้แจงในหลายประเด็น  ได้แก่

1. กัญชามีประโยชน์ แต่กัญชาจะมาเดี่ยวๆไม่ได้ต้องมีกฎหมายมาควบคุม ตรงนี้เป็นที่ยอมรับ และสธ.ก็เห็นด้วยอย่างยิ่งว่ากัญชาต้องมีกฎหมายมาควบคุม ที่บอกว่าเอากลับไปเป็นยาเสพติดดีหรือไม่นั้น กัญชามีประวัติการใช้มายาวนาน ในประเทศไทยก็มีภูมิปัญญาเรื่องกัญชาที่มีบันทึกมาตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช มีตำรับยาใช้มาตลอด เป็นเรื่องที่มีโอกาสนำมาศึกษาและใช้ประโยชน์ในปัจจุบัน  

2. ระหว่างยังไม่มีพรบ.กัญชา ก็อยากให้ส.ส.ร่วมกันพิจารณาให้กฎหมายออกมาบังคับใช้ ถ้าส.ส.มีข้อคิดเห็นประการใด ก็สามารถใช้กระบวนการในสภาฯดำเนินการได้ แต่วันนี้ที่ยังไม่มีกฎหมายใหญ่ออกมา ก็ต้องมีประกาศสธ.เพิ่มเพื่อมาควบคุม ซึ่งตอบมาหลายครั้งว่าเวลาใช้ประกาศสธ.อย่าใช้ฉบับเดียว ถ้าจะใช้ฉบับเดียวก็กรุณาออกพรบ.กัญชากัญชงออกมา

3. กรณีที่ออกประกาศตามพรบ.คุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย พ.ศ.2542 มาควบคุมช่อดอกกัญชาได้หรือไม่  ซึ่งในการออกประกาศมีอนุกรรมการด้านกฎหมาย และคณะกรรมการคุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยพิจารณา โดยตามพรฃบ.นี้สามารถกำหนดสมุนไพรควบคุมได้หากมีความสำคัญทางเศรษฐกิจ ไม่เฉพาะแต่กรณีที่จะสูญพันธุ์อย่างเดียว และสามารถกำหนดเฉพาะส่วนของสมุนไพรได้ อีกทั้ง สมุนไพรก็ไม่ได้แค่พืช แต่รวมสัตว์ด้วย  ที่สำคัญ หากควบคุมทั้งหมดของกัญชาก็จะเป็นภาระประชาชนทั่วไปที่จะต้องมาขออนุญาต ซึ่งข้อมูลทางวิชาการก็ชัดเจนว่าในส่วนกิ่งก้านรากใบ มีสารTHCที่ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทในปริมาณน้อย แต่มีมากที่ช่อดอก ก็คุมเฉพาะช่อดอก

4. ไทยมีภูมิปัญญาการใช้กัญชาเกือบทุกจังหวัด ในพื้นที่มีการดูแลจัดการกัญชา ซึ่งท่านส.ส.สามารถหาข้อมูลเหล่านี้ได้ในเมืองไทย ไม่เชื่อว่าส.ส.ผู้ทรงเกียรติจะไม่ทราบเรื่องเหล่านี้ โดยที่ผ่านมา กรมการแพทย์แผนไทยฯได้นำภูมิปัญญามาทำเป็นยา สามารถผลักดันให้ยาที่มีกัญชาเป็นองค์ประกอบเข้าไปอยู่ในบัญชีหลักแห่งชาติได้ 10 รายการในจำนวนนี้เป็นการแพทย์แผนไทย 6 รายการ

เช่น ตำรับศุขไสยาศน์ มาจากคัมภีร์ธาตุพระนารายณ์ใช้ใบกัญชาเป็นส่วนประกอบ ปัจจุบันสั่งใช้ไปหลายหมื่นราย ,น้ำมันกัญชาตำรับหมอเดชา ผลิตจากช่อดอกกัญชา สั่ง ใช้กับคนไข้ไปแล้ว 119,021 ราย ส่วนใหญ่เป็นอาการนอนไม่หลับอาการปวด ,ตำรับยาทำลายพระสุเมรุ บรรเทาอาการปวดสั่งใช้ไปแล้ว 9,505 ราย, น้ำมันกัญชาที่ผลิตจากราก ลำต้น กิ่ง ใบ ดอกผสมกัน ใช้ไป 3,000 ราย และตำรับรักษาโรคริดสีดวง แก้ลม ลดผิวหนัง เป็นต้น และยาแผนปัจจุบันที่องค์การเภสัชกรรม(อภ.)ผลิต 4 ตำรับก็ต่อยอดมาจากภูมิปัญญาไทย

นพ.ธงชัย กล่าวอีกว่า  ขอรับรอง 100% ว่าตำรับยากัญชาที่นำมาใช้กับประชาชน มีการผลิตที่มีการควบคุมมาตรฐาน รัฐวิสาหกิจชุมชนได้ผ่านการเรียนรู้และพัฒนาตนเองอยู่แล้ว มีการตรวจสุขภาพดิน และช่อดอกที่ซื้อมาจากวิสาหกิจหลายร้อยแห่งทั่วประเทศ เพื่อนำมาผลิตยา 6 รายการของกรม ขอยืนยันและการันตีให้กับประชาชนว่าปลอดจากสารปนเปื้อน

      “การที่ส.ส.บอกว่ามีสารปนเปื้อนนั้นเป็นการกล่าวหามากเกินไปสำหรับสธ. เพราะเราทำในมาตรฐานและได้รับการรับรอง ไม่สามารถเอายาที่ไม่อยู่ในมาตรฐาน ไม่ได้ขึ้นทะเบียน ไม่ได้อยู่ในการขึ้นบัญชียาหลักมาใช้กับประชาชนได้ การที่ส.ส.พูดเช่นนี้เป็นการไม่ให้เครดิตกับประเทศไทย ทั้งระบบอย. คณะกรรมการบัญชียาหลักของประเทศไทย”นพ.ธงชัยกล่าว

Stay Connected

60,860แฟนคลับชอบ
1,699ผู้ติดตามติดตาม

Latest Articles