“อนุทิน” เผย แอสตราฯ ยินดี ไทยคุมมาตรฐานผลิตวัคซีนโควิด 19 เยี่ยม

17 มีนาคม 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขกล่าวถึงแผนการจัดหาวัคซีนโควิด 19 ว่า

ทุกอย่างยังเป็นไปตามเป้าหมายที่ได้วางเอาไว้จากนี้จะได้วัคซีนจากประเทศจีนเพิ่มเติมอีก 8 แสนโดส น่าจะส่งทันภายในอาทิตย์นี้ และกำลังจัดหาเพิ่มอีก 5 ล้านโดส

ปัจจุบัน ประเทศไทยมีเครดิตทำให้สามารถจัดหาวัคซีนได้ง่ายขึ้น ผู้ผลิตมองว่าไทยนำมาใช้ แล้วได้ผลดี และประเทศไทยก็ยังจ่ายเงินตรงตามเวลาที่กำหนด วัคซีนช่วงแรก ฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์และกลุ่มเสี่ยง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ จะเห็นว่า เมื่อพบการระบาดเกิดขึ้น แพทย์พยาบาลและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขสามารถลงไปควบคุมสถานการณ์ได้อย่างมั่นใจเพราะได้รับวัคซีนแล้ว

นายอนุทินยังกล่าวถึงความคืบหน้าในการผลิต วัคซีน ของบริษัท Astrazeneca ว่า ทางผู้ผลิตได้มาตรวจเยี่ยมโรงงานในประเทศไทย และรู้สึกพอใจกับมาตรฐานการผลิตของไทยซึ่งดีกว่าหลายชาติ ทั้งยังมั่นใจว่า ภายในเดือนมิถุนายนนี้จะสามารถส่งมอบวัคซีนได้ ในส่วนของมาตรการช่วงสงกรานต์นั้นจะคลายล็อคหรือไม่ ต้องขึ้นอยู่กับการประชุม ศบค.แต่ทุกการตัดสินใจต้องอยู่บนพื้นฐานของความปลอดภัยเป็นหลัก

สำหรับการควบคุมคลัสเตอร์ตลาดย่านบางแค ก็ต้องควบคุมอย่างสุดความสามารถตอนนี้พบกระเด็นไปในบางพื้นที่ ก็ต้องไล่ตะครุบกันไป ปัจจุบันนี้ประเทศไทยมีความพร้อมในการรับมือกับการระบาดมากกว่าแต่ก่อนมาก ประเทศไทยได้เตรียมไว้ทั้งยารักษาโรค อุปกรณ์ป้องกัน และเวชภัณฑ์ เมื่อเกิดการระบาด ก็สามารถรับมือได้ทันท่วงที

” ส่วนเรื่องข่าวลือข่าวลวงทั้งหลาย อย่าไปให้ความสำคัญกับผู้ไม่หวังดีต่อชาติบ้านเมือง เรื่องชีวิตประชาชนเป็นเรื่องที่ภาครัฐ ให้ความสำคัญสูงสุด เป็นสิ่งที่ต้องทำให้เกิดความปลอดภัย ทั้งในด้านจิตใจ สุขภาพร่างกาย ผู้ที่มีวุฒิภาวะจะไม่เอาเรื่องพวกนี้มาเล่น บาครั้ง ความอยากเป็นข่าว ก็อาจไป ทำให้เกิดความสับสนในหมู่ประชาชน และ ทำลายขวัญ คนทำงาน ต้องคำนึงเรื่องแบบนี้ให้มากๆ”

Stay Connected

60,860แฟนคลับชอบ
1,699ผู้ติดตามติดตาม

Latest Articles