“อนุทิน” ให้กำลังใจ “กนกวรรณ” แต่ ไม่ปกป้อง ผิดถูกว่าไปตามหลักฐาน

14 มิถุนายน 2565 ทำเนียบรัฐบาล กรุงเทพมหานคร นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ตอบคำถามถึง กรณีนางกนกวรรณ วิลาวรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดในคดีรุกป่า ว่า

วันนี้ท่านเดินทางเข้าร่วมประชุม คณะรัฐมนตรี หรือ ครม. ตามปกติเพราะตราบใดที่ยังเป็นรัฐมนตรีอยู่ ก็ยังต้องมาประชุม ได้แจ้งไปแล้วว่า หากมั่นใจ ว่าไม่ได้ทำความผิด ขอให้เอาหลักฐานเอกสารที่มี ออกมาแสดง ต้องก็พิสูจน์ด้วยหลักฐานเท่านั้นจะพิสูจน์ด้วยความรู้สึกหรือคำพูดไม่ได้ ท่านน่าจะมาชี้แจงเอง ตอนนี้ น่าจะอยู่ระหว่างการเรียบเรียงข้อมูล ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมายเมื่อไปถึงขั้นตอนใด สิ่งที่ควรจะเกิดขึ้น ก็ต้องเกิด ในฐานะหัวหน้าพรรค ก็จะรับข้อมูลข่าวสารจากสื่อ ยังไม่ได้เห็นสำนวน ไม่เคยทราบที่มาที่ไปของเรื่องนี้ เพราะเป็นเรื่องส่วนตัว ดังนั้นจึงขอย้ำอีกทีว่า ข้อหาที่ท่านกนกวรรณถูกกล่าวหา ไม่ใช่ข้อหาที่กระทำความผิดเกี่ยวกับการเลือกตั้ง หรือความผิดของพรรคการเมือง พรรคภูมิใจไทยไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ แน่นอนว่า เรื่องกระแสสังคม ถ้าผิดก็ไม่รอใบเสร็จ

ตอนนี้ ป.ป.ช. ชี้มูล ส่งให้อัยการสั่งฟ้อง ถ้าศาลประทับรับฟ้อง โดยบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ ก็บอกชัดเจนอยู่แล้วว่า บุคคลผู้นั้นต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ถ้าถึงจุดนั้นพวกเราก็จะเริ่มได้เห็นสำนวน ได้เห็นคำร้อง ข้อกล่าวหาต่างๆ พรรคก็จะมาหารือกัน มาดูสำนวน มาดูกันที่เจตนา  หากดูแล้วว่าผิดก็จะจัดการเอง ส่วนการวางตัวบุคคลอื่นเป็นรัฐมนตรี แทนนั้น เรื่องนี้ ยังไม่ได้คิด เพราะยังไม่รู้ว่าจะมีการปรับ ครม.หรือไม่ เนื่องจากสองตำแหน่งที่ว่างอยู่ นายกรัฐมนตรีก็ไม่ได้ปรับ

ส่วน ป.ป.ช. จะมีการชี้มูลเพิ่มเติม ข้อมูลต่างๆ อยู่ที่เจ้าหน้าที่ นี่เป็นการกระทำผิดหรือไม่ผิดยังไม่รู้ เป็นการกระทำส่วนตัวต้องรับผิดชอบกันเอง รัฐมนตรีแต่ละท่านต้องแจ้งบัญชีทรัพย์สินตอนเข้ารับตำแหน่งและตอนออกจากตำแหน่ง ถ้ามีความผิดมีความพลาด มีความบกพร่อง ตัวผู้แจ้งทรัพย์สินก็รับผิดชอบไปตามกฎหมาย ต้องขอทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย

“ที่ผ่านมาท่านก็ทำหน้าที่ได้มีผลงาน ทั้งยกเลิก ผู้ค้ำประกัน กยศ. การปรับโครงสร้างหนี้ กยศ.ทำเรื่องส่งเสริมการศึกษาขั้นพื้นฐาน  อันนั้น คือเรื่องผลงาน แต่เรื่องส่วนตัว ทุกคนต้องรับผิดชอบตัวเอง เราไม่ทราบรายละเอียดในนั้น การเลือกใครเข้ามารับตำแหน่ง เราก็ดูจากความสามารถ ตามความเหมาะสม  ทั้งนี้ เรื่องของกฎหมาย มันก็มีกระบวนการของมัน ก็ต้องตรวจสอบชี้แจงกันไป แน่นอนว่า เราให้กำลังใจกัน ในฐานะที่ทำงานร่วมกัน รู้จักกันมานาน แต่เรา ไม่มีการปกป้องผู้กระทำผิด”

Stay Connected

60,860แฟนคลับชอบ
1,699ผู้ติดตามติดตาม

Latest Articles