“อนุทิน” เดินหน้าปลดล็อกกัญชา ชี้ พฤติกรรมผิดกฎหมาย ก่อความรำคาญ จะมีกฎกรอบควบคุม ขอสังคมคลายกังวล

31 พฤษภาคม 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล กรุงเทพมหานคร นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวตอบคำถามนักข่าว ต่อประเด็นความกังวลใจของสังคมบางส่วน ที่มีต่อการปลดล็อกกัญชา ที่กฎหมายจะบังคับใช้ในวันที่ 9 มิถุนายน 2565 ว่า

ตอนนี้อยากให้ไปดูตัวเลขที่ทางผู้ประกอบการมาจดทะเบียนกับ อย.เพื่อนำกัญชาไปใช้ประโยชน์ ว่ามีจำนวนมากแล้ว ถ้ากัญชา มันเลวร้าย เหมือนที่หลายคนหวาดกลัว เป็นพิษ เป็นภัย ถามว่า ทางประชาชน จะมาขออนุญาตกันขนาดนี้หรือไม่ เรื่องกัญชา มีประโยชน์มากมายทั้งด้านการแพทย์ และด้านเศรษฐกิจ ที่สำคัญเรามีการควบคุมตามความเหมาะสมอยู่ในตัวกฎหมาย และประกาศ ในการพิจารณาพระราชบัญญัติกัญชา และกัญชง ตอนนี้ เรื่องอยู่ในสภา เราได้ให้พิจารณาเร็วขึ้น มาเป็นวันที่ 8 มิถุนายน นี้ แสดงให้เห็นว่า บรรดาผู้แทนประชาชน เห็นด้วยกับเรา ในการผลักดันให้กัญชา กลายเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ แล้วขอย้ำว่า หลังวันที่ 9 เมื่อนโยบายกัญชาเสรีทางการแพทย์เดินหน้าเต็มตัว เราก็มีกฎหมายมากำกับการใช้ อาทิ ประกาศของกระทรวงสาธารณสุข ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่ก่อให้เกิดความรำคาญ ทั้งรูป รส กลิ่น เสียง ขอให้ประชาชนคลายความกังวล เราพยายามชี้แจงอยู่เสมอ การปลดล็อก เราจะใช้กัญชาเพื่อให้เกิดผลบวกกับสุขภาพ และเศรษฐกิจ เท่านั้น แต่ที่สุดแล้ว มันไม่มีอะไรดีเท่ากับการใช้อย่างเข้าใจ กรณีเอาไปใช้ในทางที่ผิดหรือว่าให้โทษ ก็ต้องให้สังคมช่วยกันสอดส่องดูแล ยกตัวอย่างเช่น คนสูบบุหรี่ ถ้าไปสูบในที่สาธารณะ โทษไม่ถึงคุก ถึงตาราง แต่สังคม ก็ช่วยกันบีบไม่ให้เขาทำ เรื่องของกัญชาก็เช่นกัน ต้องให้สังคมไทยช่วยกันวางกรอบ จัดการพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์

“ส่วนเรื่องของหน้ากากอนามัย ขอย้ำว่า รัฐบาลไม่ได้ออกกฎหมายบังคับว่าต้องใส่ หรือไม่ใส่ แต่มันอยู่ที่เซ้นส์ของประชาชนแล้ว ถ้ารู้สึกว่าพื้นที่ตรงนั้นปลอดภัย อยู่กับคนที่เรามั่นใจ เราจะพิจารณาไม่ใส่ก็ได้ แต่ถ้าอยู่กับคนแปลกหน้า ในที่ที่รวมกลุ่มเยอะๆ ก็ต้องรู้ว่ามีความเสี่ยงใช่หรือไม่ แล้ว การใส่หน้ากาก ก็ป้องกันโรคอื่น ที่นอกจากโควิด-19 อย่างฝีดาษลิง เรายังไม่รู้แน่ชัด ว่าแพร่กระจายทางไหน การสวมหน้ากาก ก็อาจจะทำให้เรามั่นใจขึ้น เรื่องนี้ ขอให้ประชาชนพิจารณา กันอย่างรอบด้าน”

Stay Connected

60,860แฟนคลับชอบ
1,699ผู้ติดตามติดตาม

Latest Articles