“อนุทิน” หวังสถานการณ์โควิด-19 ระบาด ไม่ซ้ำรอยปี 64 หลัง ปชช.ได้รับวัคซีนถึงเป้า พร้อมขอคนไทยรักษามาตรการ สธ.

5 มกราคม 2565 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว ถึงประเด็นเรื่องยอดผู้ติดเชื้อโควิด 19 ที่เพิ่มสูงขึ้นหลังปีใหม่ ว่า

ข้อมูลสำคัญคือ แม้ยอดผู้ติดเชื้อจะสูงขึ้น แต่ยอดการเสียชีวิต ไม่ได้เพิ่มตาม สอดคล้องกับข้อมูลทางวิชาการ ณ ปัจจุบัน ที่ตรงกันว่าเชื้อโอมิครอน ไม่ได้รุนแรงเท่าเดลต้า แต่ยังวางใจไม่ได้ ทางกรมควบคุมโรคกำลังพิจารณาเรื่องการผ่อนคลายมาตรการ มาตรการบางอย่างอาจต้องเลื่อนออกไป มาตรการบางอย่างอาจต้องนำกลับมาใช้ ต้องหาทางออกที่รัดกุมที่สุด

กับปัญหาเรื่องร้านอาหารกึ่งผับ-บาร์ ที่มีการติดเชื้อจำนวนมาก ต้องย้อนกลับไปถึงเสียงเรียกร้องให้เปิดผับ บาร์ ก่อนหน้านั้น ที่ต่อมา ได้ให้ไปจดทะเบียนเป็นร้านอาหาร ดำเนินมาตรการให้เป็นร้านอาหาร แต่สุดท้ายก็ยังคงดำเนินกิจการในรูปแบบเดิม จากนี้ หน่วยงานที่รับผิดชอบ ต้องลงไปดูแลใกล้ชิด ผิด ว่า ไปตามผิด ส่วนประชาชน ที่ยกการ์ดสูง มีวินัย เราต้องขอขอบคุณที่ท่านนึกถึงส่วนรวม ในเรื่องระบบ test and go ที่มีการเลื่อนออกไป เพราะไม่ต้องการให้มีเชื้อนำเข้า ขอจัดการปัญหาในประเทศก่อน

“ประเทศไทยเคยเจอการติดเชื้อสูงสุดต่อวันที่ 28,000 คน เมื่อปีที่แล้ว มีเหตุการณ์มากมายเกิดขึ้น เป็นช่วงที่ประเทศไทยประสบกับความยากลำบาก แต่ในปัจจุบัน ประชาชนคนไทยมากกว่า 70% ได้รับวัคซีน และได้มีการดำเนินการฉีดเข็ม 3 เป็นจำนวน 8-9 ล้านคนแล้ว ก็เชื้อได้ว่าสถานการณ์โดยรวมจะดีกว่าปีก่อน แต่ก็ต้องพยายามควบคุมโรคไม่ให้มีการแพร่กระจายมากขึ้น ซึ่งเราทุกคนสามารถช่วยกันได้”

Stay Connected

60,860แฟนคลับชอบ
1,699ผู้ติดตามติดตาม

Latest Articles