“อนุทิน” เร่ง สธ. ลุยฉีดวัคซีนโควิดฯ เก็บตกกลุ่ม 0 เข็ม แนะ ปชช. ที่รอวัคซีนเอกชน ให้มารับบริการจากรัฐก่อน

23 พฤศจิกายน 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาลกรุงเทพมหานคร นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวตอบคำถามผู้สื่อข่าว เรื่องการคลายล็อกมาตรการควบคุมโควิด 19 ระบุว่า เรื่องการผ่อนคลาย กำลังอยู่ในการพิจารณา แต่เน้นเรื่องความปลอดภัยเป็นสำคัญ ในหลายประเทศ เมื่อผ่อนคลายปรากฏว่าระบาดหนัก ไม่มีใคร อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้น สำหรับประเทศไทย สถานการณ์เริ่มนิ่งแล้ว ต้องการประคองสถานการณ์ไว้ก่อน แต่ที่จะต้องเร่งดำเนินการภายใน 2 สัปดาห์นี้ คือ ให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และสำนักงานควบคุมโรค เร่งปิดเกมกลุ่มที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนเลย 

ในกลุ่มนี้ มีพวกที่สั่งจองวัคซีนกับเอกชน และรอวัคซีนอยู่ สำหรับใครก็ตามที่ยังไม่รู้ ว่าจะได้วัคซีนเมื่อไร ก็ขอให้มารับบริจากวัคซีนจากรัฐก่อน เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง ตอนนี้ รัฐ มีวัคซีน mRNA ให้บริการแล้ว ล่าสุด ประเทศไทย สามารถฉีดวัคซีนได้ถึง 90 ล้านโดสแล้ว ความสามารถในการฉีดวัคซีน เราสามารถทำได้ถึงวันละ 1 ล้านโดสได้ แต่ติดปัญหา ว่าอัตราการเข้ารับบริการน้อยลง

นอกจากกลุ่มที่รอวัคซีน ยังมีกลุ่มที่อยู่พื้นที่ห่างไกล กลุ่มนี้ ได้ให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ไปนำมาเข้าระบบการฉีด หรือจัดทีมไปฉีดให้ในพื้นที่ ตอนนี้ ต้องเร่งฉีด รวมไปถึงการให้บริการเข็ม 3 ด้วย ยิ่งฉีดเข็มบูสเตอร์ได้มาก การผ่อนคลายก็ยิ่งมีความมั่นใจมากขึ้น สำหรับประชาชน ขอให้ยังรักษาวินัยในการป้องกันโรค ดำเนินตามมาตรการ COVID FREE SETTING ทั้งผู้ประกอบการ และผู้มาใช้บริการ

เมื่อถามถึงการพบผู้ติดเชื้อหลังเปิดภาคเรียน นายอนุทิน กล่าวว่า  ก็ต้องเร่งฉีดวัคซีนโควิด หากคนในครอบครัวเด็กฉีดวัคซีนแล้ว ความเสี่ยงในการติดเชื้อก็จะลดลง สำหรับวัคซีนโมเดอร์นา ที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ ขอให้เป็นการจัดสรรของกรมควบคุมโรค ส่วนข้อเรียกร้องเรื่องให้เปิดผับบาร์ ในวันที่ 16 มกราคมนั้น ขอให้รอการตัดสินใจจาก ศบค. เราจะพยายามหามาตรการที่ดีที่สุด และให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัยของประชาชน

Stay Connected

60,860แฟนคลับชอบ
1,699ผู้ติดตามติดตาม

Latest Articles